Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Gia Lai: Tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm

Ngọc Thu - 11:55, 03/09/2022

Tối 2 và 3/9, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm nhằm chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022). Đây cũng là dịp để du khách hòa mình vào không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, cùng những trải nghiệm khó quên về hình ảnh vùng đất, con người Gia Lai đến với du khách trong và ngoài nước.

(TIN kèm video) Gia Lai: Tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm

Chương trình có sự tham gia của gần 100 nghệ nhân dân tộc Gia Rai của Tp. Pleiku, đã mang đến cho người dân và du khách những tiết mục trình diễn cồng chiêng đặc sắc cùng các điệu xoang truyền thống uyển chuyển, nhịp nhàng. Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Tết Độc Lập 2/9, những tiết mục như: Hòa tấu cồng chiêng "Mừng chiến thắng", "Mừng lúa mới"… được các nghệ nhân tự tin trình diễn như chính ở hội làng mình. Mỗi giai điệu đều gắn với đời sống hàng ngày của người dân, nói lên tiếng lòng, tâm tư, tình cảm của đồng bào DTTS.

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức ẩm thực phong phú, hấp dẫn.Với gần 30 gian hàng cùng nhiều món ăn đặc trưng của Gia Lai như: Gà nướng, cơm lam, lá mì xào, bánh tráng, cơm cháy…

Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm cũng là hoạt động thực hiện Chương trình hành động quốc gia đã cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị di sản văn hóa phi vật thể không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, đồng thời giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Gia Lai đến với du khách trong và ngoài nước.

Qua các đêm diễn, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các nghệ nhân và thu hút hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến thưởng thức và trải nghiệm. 

Một số hình ảnh hoạt động tại chương trình 

(TIN kèm video) Gia Lai: Tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm 1
(TIN kèm video) Gia Lai: Tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm 2
(TIN kèm video) Gia Lai: Tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm 3
(TIN kèm video) Gia Lai: Tổ chức Chương trình Cồng chiêng cuối tuần - Thưởng thức và trải nghiệm 4