Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Già làng A Lău tích cực vận động người dân đẩy lùi hủ tục

Đ. Dương - H. Thanh - 10:59, 08/12/2022

Nhắc đến già làng A Lău, năm nay đã ngoài 75 tuổi, ở làng Kroong Klah, xã Kroong, thành phố Kon Tum, người dân nơi đây ai cũng yêu mến và kính trọng bởi những việc ông làm cho đồng bào. Đặc biệt là vai trò "đầu tàu” trong việc vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tiên phong xóa bỏ hủ tục tại địa phương.

Già làng A Lău ở Kroong Klah
Già làng A Lău ở Kroong Klah luôn tích cực vận động bà con thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế

Xoa bỏ đói nghèo

Già làng A Lău sinh ra và lớn lên tại xã Đăk Hring (huyện Đăk Hà), là người Rơ Ngao (thuộc dân tộc Ba Na). Khi lớn lên, vì chiến tranh loạn lạc, ông cùng nhiều thanh niên khác trong làng phải đi tản cư, lánh nạn tại nhiều nơi và lưu lạc đến vùng lòng hồ thủy điện Plei Krông lúc bấy giờ. 

Vào năm 1997, khi nhà nước vận động bà con từ lòng hồ Plei Krông di dân lên vùng đất mới để ổn định đời sống,  già A Lău đã góp sức không nhỏ  trong việc tuyên truyền vận động bà con di dời. Và chính già làng A Lău cùng gia đình tiên phong đi trước; Đồng thời, già cũng là người có công khi cùng chính quyền tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tập quán sản xuất để thoát đói nghèo, nâng cao đời sống từng ngày.

Già A Lău chia sẻ: Ngày ấy khu vực lòng hồ Plei Krông nhiều tôm cá, thủy sản nhưng bà con đánh bắt thô sơ nên không được nhiều, đói lắm. Khi lên vùng đất mới, dù được nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất đai để sản xuất, nhưng với tập quán, suy nghĩ canh tác lạc hậu, bà con vẫn quanh quẩn bên đói nghèo. Đến khi có cán bộ về hướng dẫn kỹ thuật trồng, sản xuất mới để đạt hiệu quả, bà con vẫn chưa tin đâu, chúng tôi phải kết hợp với chính quyền tuyên truyền mãi bà con mới theo, từ đó làm ra nhiều sản phẩm, không còn sợ cái đói nữa.

Bên cạnh đó, với vai trò cán bộ làm công tác mặt trận, già làng A Lău còn tuyên truyền cho bà con hiến đất mở đường, tích cực xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn. Những con đường bê tông dẫn tới từng ngõ nhà, những rẫy cà phê, cao su xanh tốt đang cho thu nhập ổn định cho người dân một phần cũng phải nhắc tới già A Lău trong công tác tuyên truyền bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Đến nay, vì tuổi cao sức yếu, già không còn làm công tác mặt trận nữa, nhường cho người khác trẻ trung, năng động hơn. Nhưng già A Lău vẫn rất tâm huyết và trách nhiệm, không quản khó khăn, vất vả để giải quyết nhiều vụ việc lớn, nhỏ trong thôn, được dân làng tin tưởng và yêu mến.

Già làng A Lău ở Kroong Klah 1
Già làng A Lău rất tích cực để lưu giữ văn hóa truyền thống của đồng bào

Đẩy lùi hủ tục

 Đặc biệt, già có vai trò to lớn trong vận động người dân xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Nhắc đến già A Lău, ai cũng khâm phục bởi già có  khả năng dân vận giỏi, đã giúp giải quyết nhiều tranh chấp, mâu thuẫn tại địa phương.

Trong thôn trước đây hay xảy ra nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn của bà con về đất đai, vườn tược, đời sống vợ chồng; trong đó đặc biệt là tình hình an ninh chính trị còn nhiều bất ổn, thanh niên hay nhậu nhẹt, quậy phá, đánh nhau. Già A Lău bảo, tôi đã dùng cái tình, cái lý để giải quyết mọi việc, không nóng vội làm hư việc. Nhờ vậy mà hầu hết mọi việc đều giải quyết êm xuôi trước khi báo cáo cho tổ chức, chính quyền..

Một trong những đóng góp quan trọng của già A Lău được chính quyền địa phương khen tặng, đó là phá bỏ hủ tục lạc hậu về cúng, viếng người chết. Theo già A Lău kể, trước đây, trong thôn khi có người nào chết thì phải mổ trâu, bò, gà để cúng, rồi phải đánh cồng chiêng trong đêm quanh xác chết sau đó mới được chôn. Nhận thấy lễ nghi đó gây tốn kém và ô nhiễm môi trường, không hợp tình hợp lý, già A Lău quyết tâm vận động bà con xóa bỏ, mặc dù ban đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự kiên trì của mình, hủ tục đã dần được xóa bỏ.

Hiện tại, nghe theo lời già A Lău, mỗi khi trong thôn có người chết, bà con đều tự nguyện đóng góp mỗi hộ 50 nghìn đồng để hỗ trợ tang lễ; đồng thời đội chiêng trong làng sẽ đến đánh chiêng, phục vụ miễn phí cho đến khi kết thúc tang lễ.

Già A Lău còn là một nghệ nhân đa tài, ngoài tham gia đội cồng, chiêng của thôn, đan dệt mây tre rất giỏi. Mỗi dịp trong làng có lễ hội hay mở lớp truyền dạy văn hóa dân gian, già A Lău tuy tuổi đã cao nhưng luôn tham gia nhiệt tình và vận động dân làng, thế hệ trẻ tích cực tham gia, đóng góp để duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Với những đóng góp của già A Lău, đến nay đời sống người dân làng Kroong Klah đã có nhiều thay đổi tích cực. Hiện thôn đã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống kinh tế, an ninh chính trị luôn được giữ vững. Già A Lău còn được nhận rất nhiều bằng khen của các cấp, ngành trong công tác mặt trận và xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư, đạt danh hiệu là già làng tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố Kon Tum.


Tin cùng chuyên mục
Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Nhiều năm làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng làng Le, anh A Thái (dân tộc Rơ Măm) luôn phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu trong công tác xã hội, các phong trào xây dựng an ninh, trật tự vùng biên giới và phát triển kinh tế gia đình. Anh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, mang lại bình yên cho vùng biên giới Mo Rai.