Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bản sắc và Hội nhập

Giữ gìn, phát huy và lan tỏa Tết Trung thu cổ truyền

Nguyệt Anh - 11:29, 08/09/2022

Tọa đàm “Tết Trung thu cổ truyền-Gìn giữ, phát huy và lan tỏa” vừa được Cung Thiếu nhi Hà Nội phối hợp cùng Hội Truyền thông TP Hà Nội tổ chức nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn nét văn hóa độc đáo là Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc.

Các chuyên gia và nghệ nhân tại buổi Tọa đàm
Các chuyên gia và nghệ nhân tại buổi Tọa đàm

Tọa đàm thu hút nhiều chuyên gia uy tín như: Nhà sử học Dương Trung Quốc; Tiến sĩ Vũ Hồng Nhi, Phó trưởng phòng Truyền thông giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Tiến sĩ Vũ Thế Long, chuyên ngành nghiên cứu môi trường và lịch sử văn hóa; nhà văn Lê Phương Liên; ông Nguyễn Đăng Long, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội...

Chương trình còn có sự tham gia của 2 nghệ nhân đồ chơi dân gian: Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Quyền (83 tuổi, ở thôn Đàn Viên, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã có hơn 60 năm làm đèn kéo quân. Bà Phạm Nguyệt Ánh (73 tuổi, ở tổ 2, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) - người vẫn miệt mài ngày đêm làm ra các con giống, đĩa hoa quả bằng bột.

Tại Tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ về Tết Trung thu xưa qua những câu chuyện và những bức ảnh sưu tầm, đồ chơi Trung thu xưa, đồng thời nêu lên giá trị của văn hóa truyền thống xưa cần được giữ gìn, phát huy và lan tỏa.

Nhà sử học Dương Trung quốc chia sẻ tại buổi Tọa đàm
Nhà sử học Dương Trung quốc chia sẻ tại buổi Tọa đàm

Trong khuôn khổ Tọa đàm, Ban tổ chức trưng bày gần 30 bức ảnh về Trung thu Hà Nội xưa do Tạp chí Xưa và Nay sưu tầm. Các bức ảnh là những câu chuyện về các đồ chơi Trung thu, cách đón Trung thu của người Hà Nội sau năm 1945.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã có những chia sẻ về Tết Trung thu xưa qua những câu chuyện và những bức ảnh sưu tầm.

Ông tâm sự: “Tết Trung thu năm nay có vẻ "bình thương mới" rồi, nhưng Trung thu ở cái tuổi mình ngại nhìn nhận xung quanh mà vẫn thích "hồi cổ". Bởi lẽ, Trung thu là dịp để trẻ em vui đón và người lớn nhớ lại tuổi thơ của mình.

Trung thu độc lập năm 1946, trẻ chơi đánh trận giả bên hồ Gươm (Ảnh do tạp chí Xưa & Nay sưu tầm)
Trung thu độc lập năm 1946, trẻ chơi đánh trận giả bên hồ Gươm (Ảnh do tạp chí Xưa & Nay sưu tầm)

Với người làm nghề lịch sử, ký ức không chỉ là trải nghiệm mà còn có cả những gì đã đọc được trong sách vở. Ấn tượng sâu sắc nhất bởi tôi vẫn là một bài “tập làm văn” của một học trò nếu còn sống thì hôm nay đã 128 tuổi và viết cách đây đã 115 năm (1907). Đó là bài “Trung thu" của trò Nguyễn Văn Xuân, học tại Trường Đông Kinh Nghĩa Thục nổi tiếng ở phố Hàng Đào gắn với tên tuổi Cụ Cử Lương Văn Can.

Giữ gìn, phát huy và lan tỏa Tết Trung thu cổ truyền 3

Đọc lại bài văn trên "Đăng Cổ Tùng Bảo" cách nay đã hơn trăm năm chứa đựng nhiều tri thức (cả ngôn từ) về đời sống liên quan đến ngày Tết Trung thu ở Hà Nội với các đồ chơi, trò vui, tích truyện hay phong tục tập quán của người xưa. Nhiều thứ nay vẫn còn, nhiều cái nay đã mất nhưng cái dường như không bao giờ mất được là lòng hướng thiện mà người lớn luôn gửi gắm giáo dục cho con cái nhà mình đừng quên những thân phận thiệt thòi trong mọi dịp vui…

Ký ức tuổi thơ cũng chính là một phần của Tết Trung thu dành cho người lớn vậy...”.

Giữ gìn, phát huy và lan tỏa Tết Trung thu cổ truyền 4

Tiến sĩ Vũ Hồng Nhi, Phó Trưởng phòng Truyền thông giáo dục, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có bài tham luận công phu với nhiều thông tin về các nghệ nhân đồ chơi dân gian, những người đã góp phần “Giữ lửa” cho Trung thu xưa để các bạn nhỏ ngày nay có thể hiểu rõ và tham gia những trò chơi dân gian thú vị.

Giữ gìn, phát huy và lan tỏa Tết Trung thu cổ truyền 5

Còn bà Phạm Thanh Hà, Chủ tịch Hội truyền thông TP. Hà Nội, đại diện Ban Tổ chức cho biết: Chủ đề “Tết Trung thu cổ truyền-Gìn giữ, phát huy và lan tỏa” đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các chuyên gia cũng như các bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục.

 Để gìn giữ và phát huy được những nét đẹp văn hóa của Tết Trung thu cổ truyền sẽ cần sự chung tay của các bên: Nhà nghiên cứu bảo tồn văn hóa, nhà trường, gia đình, các cơ quan truyền thông, các nhà sản xuất đồ chơi… Những cách làm, mô hình tổ chức Trung thu hay, sáng tạo sẽ cần được phát huy và lan tỏa. 

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những chương trình góp phần bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của Tết Trung thu”, bà Phạm Thanh Hà nói.

Tin cùng chuyên mục
Ấm áp nghĩa tình Việt - Lào nhìn từ Tết Bunpimay

Ấm áp nghĩa tình Việt - Lào nhìn từ Tết Bunpimay

Bunpimay là Tết cổ truyền của nước bạn Lào. Để động viên cho lưu học sinh (LHS) Lào học tập xa nhà, trong dịp Tết Bunpimay năm 2567 theo Phật lịch (năm 2024 theo dương lịch), nhiều trường học trong cả nước đã tổ chức cho LHS Lào đón Tết Bunpimay một cách chu đáo, trang trọng, ấm áp, giúp LHS xa nhà có thêm động lực để học tập tốt hơn, thể hiện sự quan tâm Đảng, Nhà nước Việt Nam tới lưu học sinh (LHS) Lào, cũng như mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.