Chuyên trang
Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước
Chính sách và đời sống
Tự hào truyền thống
Văn hóa dân tộc
Trên đường phát triển
Gương sáng giữa cộng đồng
Tốt đời đẹp đạo
Bản sắc và Hội nhập
Video - Photo
Photo
Gói bánh ống, bánh chưng - Nét đẹp của người Mường ở Hòa Bình
PV
-
10:06, 17/02/2022
Bánh ống, bánh chưng là món ăn mang nhiều nét biểu trưng văn hóa của dân tộc, một sản vật tinh thần linh thiêng không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết sum họp của người Mường Hòa Bình.
Tweet
03-02-2022
Bánh uôi - Nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của người Mường
28-01-2022
Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm
Gia đình quây quần gói bánh chưng, bánh ống trên nếp nhà sàn trong những ngày lễ, Tết là một nét đẹp văn hóa riêng có của người Mường tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong chia sẻ, việc cùng bố mẹ và các con ngồi gói bánh trong những ngày lễ, Tết luôn mang đến cho chị niềm hạnh phúc và cũng là sự giáo dục cho các thế hệ con cháu cần phát huy và lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Hai mẹ con chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong cùng gói bánh ống và bánh chưng trong không gian nhà sàn của gia đình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Cụ bà Đinh Thị Nhân khéo léo buộc lạt để hoàn thiện chiếc bánh ống. Gia đình cụ ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Trong không gian nhà sàn những ngày lễ Tết, các thế hệ gia đình người Mường quây quần tụ họp để gói bánh chưng và bánh ống. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh ống và bánh chưng của người Mường thường được gói trong các dịp lễ, Tết và ngày rằm tháng Giêng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi gói xong, bánh ống và bánh chưng được luộc chung. Thời gian cho bánh chín vào khoảng 8-10 tiếng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng, bánh ống trong những ngày lạnh giá là hình ảnh gợi nhiều thương nhớ cho các thế hệ cứ mỗi dịp lễ, Tết. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh chưng, bánh ống là món ăn không thể thiếu của người Mường tỉnh Hòa Bình trong những ngày lễ, Tết. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Nguyên liệu và vật liệu để làm ra những chiếc bánh ống, bánh chưng của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh ống thường được những người cao tuổi trong nhà gói bởi đòi hỏi sự cầu kỳ và khéo léo. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường
bánh ống
người Mường
Hòa Bình
Ý kiến độc giả
Gửi ý kiến độc giả
Họ và tên
Địa chỉ email
Nội dung
Mã bảo mật
Nhập lại
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Hương cốm mùa Thu
Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An
Vị bánh bò tuổi thơ
Tin cùng chuyên mục
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp như tranh vẽ của ruộng bậc thang Hoàng Su Phì
Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 khi đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) du khách dễ dàng bắt gặp những khoảnh khắc đẹp huyền ảo đến ngây ngất lòng người, từ cảnh mây trời, núi non và những thửa ruộng bậc thang nối dài tít tắp, lúa đang bắt đầu dần chuyển sang màu vàng óng... Bức tranh về thiên nhiên, cuộc sống hòa quyện níu giữ bước chân của du khách.
Nhiều bạn trẻ người DTTS tình nguyện hỗ trợ người dân vùng lũ Yên Bái khắc phục hậu quả sau lũ
Tp. Yên Bái chìm trong biển nước, gần 8.000 ngôi nhà bị ngập, 10 người chết và mất tích
Rộn ràng ngày khai trường nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc
Nét đẹp trong lễ cưới của người Dao Lù Gang ở Lạng Sơn
Tìm từ khóa
Tìm tác giả
Đọc nhiều
Đắk Lắk: Bộ đội giúp người dân vùng biên qua cơn khát...
Lung linh “phố núi” A Nôr
Sáp nhập các đơn vị hành chính vùng DTTS - Còn đó những băn khoăn
Quảng Bình: Thành tựu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719
Ký ức hào hùng về "những ngày không quên"
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ kinh phí để bảo tồn và phát huy giá trị di tích
65 năm đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại
"Chữa bệnh" cho chiêng
Khát vọng vươn lên của đồng bào DTTS ở huyện biên giới Sa Thầy
Thừa Thiên Huế: Tổ chức lớp bồi dưỡng tiếng Pa cô - Tà ôi cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng