Chuyên trang
Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước
Chính sách và đời sống
Tự hào truyền thống
Văn hóa dân tộc
Trên đường phát triển
Gương sáng giữa cộng đồng
Tốt đời đẹp đạo
Bản sắc và Hội nhập
Video - Photo
Photo
Gói bánh ống, bánh chưng - Nét đẹp của người Mường ở Hòa Bình
PV
-
10:06, 17/02/2022
Bánh ống, bánh chưng là món ăn mang nhiều nét biểu trưng văn hóa của dân tộc, một sản vật tinh thần linh thiêng không thể thiếu trong những ngày lễ, Tết sum họp của người Mường Hòa Bình.
Tweet
03-02-2022
Bánh uôi - Nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của người Mường
28-01-2022
Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm
Gia đình quây quần gói bánh chưng, bánh ống trên nếp nhà sàn trong những ngày lễ, Tết là một nét đẹp văn hóa riêng có của người Mường tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong chia sẻ, việc cùng bố mẹ và các con ngồi gói bánh trong những ngày lễ, Tết luôn mang đến cho chị niềm hạnh phúc và cũng là sự giáo dục cho các thế hệ con cháu cần phát huy và lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Hai mẹ con chị Bùi Thị Chiều ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong cùng gói bánh ống và bánh chưng trong không gian nhà sàn của gia đình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Cụ bà Đinh Thị Nhân khéo léo buộc lạt để hoàn thiện chiếc bánh ống. Gia đình cụ ở bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh, huyện Cao Phong. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Trong không gian nhà sàn những ngày lễ Tết, các thế hệ gia đình người Mường quây quần tụ họp để gói bánh chưng và bánh ống. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh ống và bánh chưng của người Mường thường được gói trong các dịp lễ, Tết và ngày rằm tháng Giêng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi gói xong, bánh ống và bánh chưng được luộc chung. Thời gian cho bánh chín vào khoảng 8-10 tiếng. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng, bánh ống trong những ngày lạnh giá là hình ảnh gợi nhiều thương nhớ cho các thế hệ cứ mỗi dịp lễ, Tết. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh chưng, bánh ống là món ăn không thể thiếu của người Mường tỉnh Hòa Bình trong những ngày lễ, Tết. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Nguyên liệu và vật liệu để làm ra những chiếc bánh ống, bánh chưng của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh ống thường được những người cao tuổi trong nhà gói bởi đòi hỏi sự cầu kỳ và khéo léo. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường
bánh ống
người Mường
Hòa Bình
Ý kiến độc giả
Gửi ý kiến độc giả
Họ và tên
Địa chỉ email
Nội dung
Mã bảo mật
Nhập lại
Gửi bình luận
Có thể bạn quan tâm
Hương cốm mùa Thu
Bánh đầu chó của người Thổ -Nghệ An
Vị bánh bò tuổi thơ
Tin cùng chuyên mục
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Về Nam Định gặp những người giữ nghề “thổi ra tiền”
Giới thiệu nhiều tác phẩm ảnh về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam
Vọng khúc ca trù - Vọng lại tiếng ca đất kinh kỳ
Hình ảnh của “lá chắn thép” nơi buôn làng Đắk Lắk
Tìm từ khóa
Tìm tác giả
Đọc nhiều
Chuyện người đàn ông Gia Rai làm cầu bắc qua sông Ba
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên DTTS ở Lai Châu
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Ấm no trên những bản làng vùng cao (Bài cuối)
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)
Bình Định: Truy điệu và an táng các liệt sĩ hy sinh tại Cao điểm 174
Khánh thành công trình tu bổ khu Di tích lịch sử Quốc gia đèo Lũng Lô
Quảng Nam: Triển khai dự án đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo
Thái Nguyên: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo đòn bẩy phát triển vùng DTTS
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Bảo vệ vững chắc vùng “phên giậu” (Bài 1)
Khâu Vai rộn ràng mùa lễ hội