Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Nhịp cầu nhân ái

Góp sức lan tỏa yêu thương

Phương Nghi - 13:50, 24/11/2020

Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe kém do nhiễm chất độc hóa học và là thương binh hạng 4/4, nhưng Cựu chiến binh (CCB) Phùng Minh Út ở ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vẫn còn hết sức nhanh nhẹn, nhiệt tình. Ông là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác bởi không chỉ là CCB làm kinh tế giỏi mà còn được nhiều người biết đến vì tích cực tham gia công tác từ thiện.

Hội Từ thiện CCB xã Gia Hòa 2 phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Gia Hòa 2 trao tặng gạo cho hộ nghèo trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Hội Từ thiện CCB xã Gia Hòa 2 phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Gia Hòa 2 trao tặng gạo cho hộ nghèo trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, chàng trai Phùng Minh Út nhập ngũ năm 1970. Khi đất nước thống nhất, ông Út công tác ở Quân khu 9, rồi sang làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia, sau đó về quê tham gia vào Hội CCB xã cho đến khi nghỉ hưu.

Trở về quê hương cuộc sống gia đình lúc ấy hết sức khó khăn, ông cùng gia đình khai phá hơn 2ha đất để trồng lúa, nuôi tôm và đã thành công với mô hình tôm - lúa, gắn với phát triển trồng màu và cung cấp con giống cho các hộ nuôi tôm. Việc sản xuất, kinh doanh cũng có năm được, năm mất, nhưng gia đình ông luôn chi tiêu tiết kiệm, dành dụm vốn để tái sản xuất. Với ý chí và nghị lực của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, không bao lâu gia đình ông đã vượt qua cái nghèo, vươn lên khá giả. Ông bắt đầu thực hiện ước mơ được chia sẻ, giúp đỡ cho mọi người có hoàn cảnh khó khăn trong đó có những gia đình liệt sĩ, đồng chí, đồng đội của mình. 

Năm 2016, ông là Phó Chủ tịch Hội CCB xã Gia Hòa 2, một số CCB xã xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã để thành lập Hội Từ thiện CCB xã Gia Hòa 2. Ông luôn là người tiên phong tự nguyện góp công, góp của, vận động bạn bè xây cất nhà tình nghĩa cho các đồng đội, những người nghèo khó; vận động tiền, gạo để kịp thời hỗ trợ cho những gia đình hoạn nạn.

Qua gần 5 năm đi vào hoạt động, Hội Từ thiện do ông làm Hội trưởng đã có sức lan tỏa rộng khắp. Đến nay, Hội đã vận động xây dựng được 34 căn nhà trị giá gần 1,4 tỷ đồng; hàng trăm triệu đồng tiền mặt hỗ trợ cho gần 500 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, bị nhiễm chất độc da cam. Hội còn vận động hàng trăm bao ximăng, sắt thép, tiền để xây dựng, sửa sang lại cầu, đường nông thôn, giúp người dân địa phương đi lại thuận tiện hơn.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.