Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Bữa cơm từ thiện của bác sĩ trẻ vùng cao

Nghĩa Hiệp - 21:18, 13/01/2020

Hơn 4 năm qua, đều đặn mỗi ngày thứ Năm hằng tuần, đội ngũ y, bác sĩ trẻ tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Nậm Pồ (Điện Biên) lại đi chợ, tự tay nấu những bữa cơm bảo đảm chất lượng và hoàn toàn miễn phí cho người bệnh đến khám, chữa bệnh.

Những bữa cơm do chính các y, bác sĩ chuẩn bị được đưa đến tận tay bệnh nhân
Những bữa cơm do chính các y, bác sĩ chuẩn bị được đưa đến tận tay bệnh nhân

“Chúng tôi không thể cầm lòng trước cảnh người mẹ chăm con nhỏ bị sốt cao mà có bữa hai mẹ con ăn chung một gói mì tôm mang theo từ nhà. Khi đứa trẻ ăn xong, người mẹ chỉ húp phần nước và vài sợi mì sót lại, cầm cự qua ngày. Càng không cầm lòng khi cụ già điều trị dài ngày, có hôm chỉ mua được một suất cơm rồi chia làm hai bữa… Bữa cơm thiện nguyện được chúng tôi triển khai từ năm 2015 đến nay, vào sáng sớm ngày thứ Năm hằng tuần”, bác sĩ Lò Nguyên Hoàng, Bí thư Đoàn Thanh niên TTYT huyện Nậm Pồ chia sẻ. 

Để có được bữa cơm cho người bệnh tại TTYT, các y, bác sĩ nơi đây phải lên thực đơn từ chiều hôm trước và đi chợ từ tờ mờ sáng. Bữa ăn được chuẩn bị phải bảo đảm các yếu tố về dinh dưỡng, vệ sinh cũng như các yêu cầu khác nhau đối với những bệnh nhân mắc bệnh đặc biệt, như: Bệnh nhân tiểu đường hay bệnh về đường tiêu hóa (đây là những bệnh nhân có suất ăn riêng và được đăng ký từ trước). 

 Cứ thế mỗi tuần, các y, bác sĩ trẻ tại TTYT huyện Nậm Pồ lại chuẩn bị 50 - 70 suất cơm, tùy vào lượng bệnh nhân điều trị tại cơ sở. Không chỉ dành sự quan tâm cho bệnh nhân, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được các y, bác sĩ tại TTYT huyện Nậm Pồ quan tâm, dành tặng những suất cơm ấm áp tình người.

Chỉ tính riêng năm 2019, TTYT huyện Nậm Pồ đã phát ra gần 800 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân, cùng người nhà bệnh nhân điều trị tại đây. Những suất cơm dù nhỏ, nhưng đã mang lại tinh thần nhân ái, thiện nguyện của các y, bác sĩ vùng cao đến với người bệnh. 

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Quảng Nam: Nhiều xã bị “rớt” chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Quảng Nam đã đạt được những kết quả khích lệ, với 123/193 xã đạt chuẩn. Tuy nhiên, khi áp theo tiêu chí mới, thì nhiều xã bị “rớt” chuẩn NTM.