Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Hà Giang: Sẵn sàng cho Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai

Văn Hoa - Minh Đức - 12:10, 31/03/2022

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai năm 2022 và đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, ngành Văn hóa tỉnh Hà Giang, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân huyện Mèo Vạc đang đẩy nhanh tiến độ công việc để sẵn sàng cho Ngày hội.

Nô nức đến phiên Chợ tình Khâu Vai
Nô nức đến phiên Chợ tình Khâu Vai

Trong sáng ngày 31/3, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Hoàng Lê Duẩn, Chủ tịch UBND xã Khâu Vai. Ông Duẩn thông tin, xã đang đẩy mạnh triển khai các nội dung, phần việc để đảm bảo tiến độ Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai. Hiện tại, hơn 9 ha tam giác mạch đã được gieo trồng bảo đảm nở hoa đúng thời gian diễn ra Lễ hội. UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban tổ chức chợ; phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng san ủi mặt bằng bảo đảm hệ thống đường giao thông; chuẩn bị lắp các hệ thống điện để phục vụ Lễ hội chợ phong lưu; vệ sinh môi trường với nòng cốt là lực lượng đoàn viên, thanh niên, cán bộ xã; chuẩn bị các trò chơi dân gian các dân tộc…

Mới đây, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh cùng lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng tổ chức Lễ hội tại xã Khâu Vai. Qua kiểm tra, lãnh đạo Sở VHTT&DL đề nghị huyện Mèo Vạc bám sát theo kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức Lễ hội để triển khai các phần việc được giao bảo đảm đúng tiến độ; tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung kinh phí để tu sửa lại sân khấu chính tại Mê Cung Đá…

Phát huy vai trò Thanh niên xung kích, sáng ngày 25/3, Đoàn xã Khâu Vai ra quân tổng vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên ở khu vực sân khấu Mê Cung Đá và bãi đỗ xe xã Khâu Vai. Buổi ra quân có khoảng 100 đoàn viên, thanh niên các thôn trên địa bàn xã tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường với các hoạt động như: Phát quang bụi rậm, cỏ dại, cắt tỉa cây xanh che khuất tầm nhìn, thu gom rác thải... Mục tiêu ra quân tổng vệ sinh môi trường không chỉ góp phần thiết thực trong việc chuẩn bị tốt các điều kiện cho Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai; mà còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường; tạo diện mạo mới, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thanh niên xã Khâu Vai vệ sinh khu vực sân khấu Mê Cung Đá (Ảnh TL)
Thanh niên xã Khâu Vai vệ sinh khu vực sân khấu Mê Cung Đá (Ảnh TL)

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai năm nay với chủ đề “Phiên chợ tình ca” gắn với đón nhận Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dự kiến khai mạc vào tối ngày 26/4/2022 (tức ngày 26/3 âm lịch) tại sân khấu Mê Cung Đá, xã Khâu Vai. Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị nhân văn cao đẹp của truyền thuyết chợ phong lưu Khâu Vai; ca ngợi mối tình trong sáng; tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa.

Đồng thời, Lễ hội là sân chơi giao lưu, gặp gỡ để bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng của Nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc; tạo điểm nhấn để quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO - Cao nguyên đá Đồng Văn và chợ phong lưu Khâu Vai.