Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sản phẩm - Thị trường

Hà Nội: Công nhận 424 sản phẩm OCOP cấp thành phố

Mai Hương - 14:00, 30/11/2021

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công nhận sản phẩm OCOP và khen thưởng của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội.

Các chủ thể được trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP của Thành phố.
Các chủ thể được trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP của Thành phố.

Tại Hội nghị, UBND TP. Hà Nội đã trao chứng nhận cho 96 chủ thể, có 424 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó, có 3 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 310 sản phẩm được phân hạng đạt 4 sao và 111 sản phẩm được công nhận 3 sao. Theo đó, có 3 sản phẩm tiềm năng 5 sao gồm: Ống hút rau củ quả của Hợp tác xã Nông nghiệp sông Hồng (huyện Đông Anh); Túi vải đính cườm xách tay và túi sợi đan móc của Công ty TNHH Túi Việt (quận Thanh Xuân).

Kết thúc giai đoạn 2019 - 2020, Hà Nội đã đánh giá, phân hạng và công nhận được 1.054 sản phẩm, vượt kế hoạch ban đầu đề ra là khoảng 1.000 sản phẩm. Trong số này, có 691 sản phẩm thực phẩm (chiếm 65,6%); 299 sản phẩm lưu niệm, nội thất và trang trí (chiếm 28,4%); còn lại là đồ uống, thảo dược, vải may mặc.

 Đáng chú ý, trong số này có 4 sản phẩm của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh được Trung ương công nhận 5 sao, 13 sản phẩm tiềm năng 5 sao; còn lại 731 sản phẩm 4 sao, 306 sản phẩm 3 sao. Chương trình đã huy động được sự tham gia của 72 doanh nghiệp, 82 hợp tác xã và 101 hộ sản xuất, kinh doanh, đồng thời, góp phần giải quyết được trên 5.000 lao động khu vực nông thôn.

Các đại biểu tham quan gian hàng bán, giới thiệu sản phẩm OCOP tại sự kiện.
Các đại biểu tham quan gian hàng bán, giới thiệu sản phẩm OCOP tại sự kiện.

Theo kế hoạch, năm 2021 Sở NN&PTNT Hà Nội dự kiến, phấn đấu đánh giá phân hạng ít nhất 400 sản phẩm. Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, các quận, huyện, thị xã đã đăng ký 541 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Kết quả đến nay cho thấy, đã có 53 sản phẩm OCOP của huyện Quốc Oai (31 sản phẩm) và Hoài Đức (22 sản phẩm) được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố đánh giá lần 1. 

Ngoài ra, có 150 sản phẩm của 9 huyện: Ba Vì (54 sản phẩm), Đan Phượng (18 sản phẩm), Sóc Sơn (15 sản phẩm), Thanh Trì (9 sản phẩm), Mỹ Đức (11 sản phẩm), Ứng Hòa (10 sản phẩm) và 04 quận Long Biên (10 sản phẩm), Thanh Xuân (3 sản phẩm), Hoàn Kiếm (8 sản phẩm) và Hà Đông (12 sản phẩm). Trong tháng 12/2021, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố sẽ tiếp tục đánh giá, tham mưu Hội đồng OCOP cấp Thành phố phân hạng sản phẩm. 

Tại Hội nghị, UBND TP. Hà Nội đã công bố Quyết định khen thưởng cho 24 tập thể và 13 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn Hà Nội.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Mỗi xã một sản phẩm TP. Hà Nội cũng đã tổ chức trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP của Thành phố đạt từ 3 sao trở lên trong khuôn viên Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.