Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hà Tĩnh: Thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân Việt Nam- Lào

Mai Hương - 07:35, 06/12/2023

Hà Tĩnh là địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào với chiều dài hơn 165 km. Thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, thời gian qua, Hà Tĩnh luôn chú trọng củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào. Trong đó đặc biệt quan tâm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với tỉnh Bolikhămxay và hợp tác toàn diện với các tỉnh Khăm Muồn, Thủ đô Viêng Chăn, Savannakhet; mở rộng hợp tác với các tỉnh Bắc Lào. Qua đó, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Lãnh đạo huyện Hương Khê trao hỗ trợ các mô hình kinh tế trị giá 1 tỷ đồng và hỗ trợ 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt cho Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.(Ảnh Dương Chiến)
Lãnh đạo huyện Hương Khê trao hỗ trợ các mô hình kinh tế trị giá 1 tỷ đồng và hỗ trợ 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt cho Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.(Ảnh Dương Chiến)

Vun đắp tình hữu nghị , đoàn kết đặc biệt

Là huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Hương Khê có 50 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Thời gian qua, huyện đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt công tác đối ngoại, nhất là về công tác biên giới lãnh thổ, xử lý các vấn đề có yếu tố nước ngoài xảy ra trên địa bàn; chủ động triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động công dân địa phương tuân thủ pháp luật ở nước ngoài, hạn chế hiện tượng người lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài.

Ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, nhờ có nhiều điểm tương đồng về địa hình, đất đai nên một số mô hình nông nghiệp do huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) triển khai tại huyện Na Kai (tỉnh Khăm Muồn, Lào) bước đầu phát triển tốt. Vừa qua, huyện đã có chuyến công tác trao hỗ trợ các mô hình kinh tế trị giá 1 tỷ đồng và hỗ trợ 100 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt cho huyện Na Kai, tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào. Cũng trong đợt này, huyện Hương Khê đã trao hỗ trợ bà con nông dân huyện Na Kai 10 con bò lai, trong đó có 1 con bò giống Zebu, trao 1.000 con gà giống cho 4 hộ dân. Bên cạnh đó, huyện Hương Khê còn hỗ trợ máy cắt cỏ, thuốc thú y và phân bón, kỹ thuật chăm sóc phòng trừ dịch bệnh, sâu bệnh; hướng dẫn làm chuồng trại, ủ chua thức ăn cho bò...

Trước đó, huyện Hương Khê đã trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ người dân huyện Na Kai trồng 1ha cỏ, 1ha ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi. Đến nay các mô hình đã phát triển, sinh trưởng tốt. Cùng đó, hỗ trợ trồng 1,5 ha cây cam. Tổng giá trị chương trình hỗ trợ nông nghiệp cho huyện Na Kai gần 1 tỷ đồng. Trong dịp này, Huyện Hương Khê đã trao hỗ trợ 100 triệu đồng cho huyện Na Kai khắc phục hậu quả lũ lụt, Ông Phan Kỳ cho biết thêm.

Cùng với đó, huyện cũng đã phối hợp tốt trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú cho người nước ngoài, thường xuyên kiểm tra lưu trú của người nước ngoài. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chủ cơ sở nhằm quản lý và phát hiện thông tin phạm pháp của người nước ngoài...Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn đã có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong triển khai các hoạt đông giao lưu đối ngoại, hôi nhâp và phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh thăm thị trấn Horne Saliby, tỉnh Trnava, nước Slovakia - nơi đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh Dương Chiến)
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh thăm thị trấn Horne Saliby, tỉnh Trnava, nước Slovakia - nơi đặt biển đồng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh Dương Chiến)

Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại

Hà Tĩnh là địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Khăm Muộn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào với chiều dài hơn 165 km. Thời gian qua, trên tuyến biên giới Hà Tĩnh với các tỉnh Khăm Muộn, Bolykhămxay cơ bản ổn định, chưa phát hiện các hoạt động phá hoại, làm xê dịch mốc quốc giới, xâm canh, xâm cư; gây kích động, xúi giục.

Trong giai đoạn 2015 - 2022, Hà Tĩnh đã hỗ trợ Khăm Muộn và Bôlykhămxay xây dựng nhiều công trình như thư viện trường học, trạm y tế, bệnh xá quân dân y kết hợp, trụ sở làm việc cho công an xã... trị giá hàng chục tỷ đồng. Từ năm 2020 đến nay, hai bên luôn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Hà Tĩnh đã hỗ trợ trên 6 tỷ đồng tiền mặt và vật tư y tế cho Lào chống dịch; chính quyền và Nhân dân các tỉnh của Lào cũng ủng hộ 5 tấn gạo và 30.000 USD để giúp Hà Tĩnh trong thời kỳ khó khăn của dịch bệnh...

Đồng thời, là một trong những địa phương tiếp nhận đào tạo tiếng Việt và các chuyên ngành hệ đại học, cao đẳng, trung cấp, trung cấp nghề cho cán bộ, học sinh, sinh viên Lào với số lượng nhiều nhất cả nước với hàng nghìn lượt người mỗi năm. Hằng năm, Hà Tĩnh hỗ trợ trên 6 tỷ đồng học bổng cho cán bộ, con em Lào; đồng thời, tạo mọi điều kiện, quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần cho học sinh, sinh viên Lào tại Hà Tĩnh...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Lê Ngọc Châu cho biết, thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, thời gian qua, Hà Tĩnh luôn chú trọng củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào; trong đó đặc biệt quan tâm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với tỉnh Bolikhămxay và hợp tác toàn diện với các tỉnh Khăm Muồn, Thủ đô Viêng Chăn, Savannakhet; mở rộng hợp tác với các tỉnh Bắc Lào. Quá trình triển khai hợp tác, tỉnh luôn kết hợp chặt chẽ trên cả 3 mặt trận đối ngoại: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân.

Để tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong công tác đối ngoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, Hà Tĩnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt chủ các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa Việt Nam - Lào, nhất là trong thế hệ trẻ. Trên cơ sở đó, các địa phương có chung đường biên giới với nước bạn cần thường xuyên phối hợp, tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp quản lý, bảo vệ đường biên giới, hệ thống mốc quốc giới, giữ vững chủ quyền, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng giáp biên... 

Hà Tĩnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu của Đảng, Nhà nước triển khai dự án xây dựng mở rộng đoạn đường giao thông giữa hai cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Nậm Phào (đoạn phía Lào), mở rộng tuyến vận tải hành khách cố định liên vận Hà Tĩnh (Việt Nam) - Thà Khẹc (Lào) - Nakhonphanom (Thái Lan) và ngược lại. Tiếp tục chú trọng hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư sang Lào; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp và Nhân dân phát triển kinh tế, thương mại trong khu vực biên giới; quan tâm nâng cao đời sống của cư dân biên giới.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác với các địa phương Lào; tập trung lĩnh vực ngành, giao lưu trao đổi chia sẻ kinh nghiệm để các chương trình hợp tác đi vào thực chất, hiệu quả. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng tiếng Lào cho cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương có mối quan hệ hợp tác với bạn. Cùng với đó, đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, nâng cao hiệu quả việc hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển KT - XH, giữ gìn an ninh trật tự, an ninh quốc phòng, quy tập hài cốt liệt sỹ; tăng cường kết nghĩa Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.