Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người DTTS ở Lào Cai: Những chính sách nhân văn (bài cuối)

Hữu Trung - Phương Hiền - 07:14, 22/11/2023

Cũng như những chính sách an sinh xã hội khác, chính sách về y tế, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chú trọng. Qua đó, giúp đồng bào DTTS giảm gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 Người dân được cán bộ y tế hướng dẫn thủ thục khi nhập viện
Người dân được cán bộ y tế hướng dẫn thủ thục khi nhập viện

Giúp người DTTS tiếp cận gần hơn với dịch vụ y tế chất lượng cao

Là một huyện còn nhiều khó khăn, với trên 80% đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn, từ đầu năm 2023 đến nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát đã hỗ trợ gần 4.500 trường hợp người dân thuộc đối tượng hộ nghèo, người DTTS vùng khó khăn theo tinh thần Nghị quyết 15. Qua đó đã giảm bớt những khó khăn về kinh tế, giúp cho người bệnh yên tâm điều trị tại bệnh viện.

Chị Sùng Thị Sung, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát chia sẻ: Em xuống đây sinh con. Rất vui là khi em xuống đây sinh, thì các bác sĩ cũng chăm sóc tận tình. Và em được các bác sĩ cho biết, là có một cái quyết định để giúp đỡ cho những người nghèo như em.

Bác sĩ Đinh Quang Thuận - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, cho biết: Chúng tôi áp dụng Nghị quyết 15 của HĐND tỉnh Lào Cai. Những bệnh nhân có thẻ BHYT thì chúng tôi chi trả chế độ ăn hàng ngày, để khi ra viện bẹnh nhân có tiền đi lại. Đặc biệt phụ nữ DTTS nghèo sinh con còn được hỗ trợ 400.000 đồng trên một lần sinh. Các bệnh nhân rất phấn khởi vì sự quan tâm của Nhà nước.

Tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh, thực hiện Nghị quyết 15, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng làm tốt khâu kiểm tra, giám sát, bảo đảm chi trả chế độ, chính xác, kịp thời, nên Bệnh viện đã nhận được sự phản hồi tích cực, thống nhất ủng hộ của người dân trên địa bàn tỉnh, góp phần triển khai chính sách hiệu quả.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh - Phó Giám đốc Bệnh Viện Sản nhi Lào Cai, cho biết: Đối với những người nghèo, người DTTS khi vào viện, chúng tôi đã giải thích ngay cho người dân được hưởng chế độ của tỉnh. Qua giải thích, người dân rất tin tưởng, yên tâm điều trị, không bỏ điều trị và thực hiện đúng quy định về thời gian điều trị.

Nhờ những chính sách nhân văn mà người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao
Nhờ những chính sách nhân văn mà người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao

Người dân nghèo được hưởng lợi từ chính sách nhân văn

Ngày 16/7/2021, HĐND tỉnh Lào Cai đã ban ngành Nghị quyết số15/2021/NQHĐND, quy định về Chính sách hỗ trợ khám chữa bệnh cho người thuộc hộ nghèo, người DTTS vùng khó khăn; phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Hiệu quả từ Nghị quyết 15 được thực hiện đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, trong đời sống của người dân vùng khó khăn. Đến nay, sau thời gian triển khai, đã có trên 36 tỷ đồng, với hơn 91.000 lượt người dân được hỗ trợ. Số lượt người bệnh là người nghèo, người DTTS đến các cơ sở y tế công lập khám và chữa bệnh, sinh con ngày một tăng.

Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 15 (tháng 8/2021) đến hết tháng 9/2022, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho trên 830 nghìn lượt người; trong đó, có 30.930 lượt người thuộc hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,7%/tổng số khám; 203.110 lượt người khám chữa bệnh là người DTTS, chiếm tỷ lệ 24,5%; 54.267 lượt người là trẻ em dưới 6 tuổi chiếm 6,5%.

Cũng trong thời gian này, toàn tỉnh đã có hơn 12.700 phụ nữ sinh con tại các cơ sở y tế công lập; trong đó, có 9.790 phụ nữ là người DTTS, chiếm 76,7%, phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con là 1.092 người.

Thông qua việc triển khai chính sách, ngân sách đã hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh trên 14,7 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ cho bệnh nhân thuộc hộ nghèo 3,426 tỷ đồng; hỗ trợ bệnh nhân là người DTTS 8,661 tỷ đồng và hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con với kinh phí trên 549 triệu đồng. Đồng thời, đã có 33.933 lượt bệnh nhân thuộc hộ nghèo, DTTS được hỗ trợ tiền đi lại với kinh phí đã thực hiện chi trả đạt 2,094 tỷ đồng.

Tính riêng năm 2023, tỷ lệ sinh con tại nhà trong toàn tỉnh đã giảm từ 18,32 xuống dưới 15,68%; số lượng người dân đến khám điều trị bệnh tại các cơ sở y tế đã tăng lên trên 3.000 lượt người. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với dịch vụ y tế có chất lượng cao, giảm bớt các hủ tục.

Ông Hoàng Quốc Hương - Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Đây là một trong những chính sách hết sức nhân văn, giúp đỡ rất nhiều cho những người nghèo. Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị hết sức chủ động trong việc giúp cho người dân, hướng dẫn thông tin tuyên truyền cho người dân mang đầy đủ các giấy thủ tục, xác nhận để được hỗ trợ.

Từ năm 2016 đến nay, HĐND tỉnh ban hành 132 nghị quyết quy định về các cơ chế, chính sách, trong đó có 11 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực Y tế. Có thể thấy, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của ngành cấp trên, sự phối hợp thực hiện đồng bộ của các cấp, ngành và các địa phương; sự hưởng ứng và nỗ lực tự thân của người dân, thì các chính sách an sinh xã hội cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh đang được triển khai hiệu quả, tạo nền tảng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tại vùng khó.

Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.