Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín với cộng đồng

Hòa Bình: Người có uy tín phát huy vai trò trong công tác bảo vệ an ninh trật tự

Bích Phương - 07:21, 25/11/2023

Trong giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Hòa Bình có 1.276 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận. Người có uy tín giữ vai trò quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ an ninh trật tự; ngăn chặn hiệu quả các “điểm nóng” có thể xảy ra.

Ông Vàng A Váu, Người có uy tín thôn Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Ông Vàng A Váu, Người có uy tín thôn Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Không ngại khó, ngại khổ; gương mẫu đi đầu trong làm ăn kinh tế; kịp thời tham gia giải quyết vướng mắc từ cơ sở… những Người có uy tín ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Hòa Bình tựa như “cánh chim đầu đàn” mạnh mẽ hướng về phía trước, giúp thôn, bản ấm no, yên bình...

Sinh ra, trưởng thành từ thôn, bản, thấu hiểu, có mối quan hệ chặt chẽ và ảnh hưởng trong dòng họ, dân tộc, cộng đồng dân cư nên Người có uy tín không những có tiếng nói với Nhân dân, mà còn có khả năng tập hợp lòng dân, là nhân tố tích cực trong việc giúp thôn, bản triển khai các phong trào. Cụ thể, như phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

Đặc biệt, thực tế chứng minh, những Người có uy tín giữ vai trò không nhỏ trong các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ an ninh trật tự; ngăn chặn hiệu quả các “điểm nóng” có thể xảy ra.

Trong 5 năm qua (2018 - 2023), Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Hoà Bình đã cung cấp gần 1.000 tin báo liên quan đến an ninh trật tự. Qua đó góp phần giải quyết ổn định 231 vụ việc phức tạp liên quan đến tình hình an ninh nông thôn, an ninh trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Bên cạnh đó, những Người có uy tín là chức sắc, chức việc trong tôn giáo trên địa bàn tỉnh Hoà Bình còn rất tích cực trong việc hướng dẫn, vận động tín đồ chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Thường xuyên phát huy tinh thần cảnh giác và chủ động, tích cực tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền đấu tranh, phản bác lại các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.