Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Hoài Dương - 09:51, 11/08/2020

Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.


Ảnh chụp kỷ yếu với trang phục dân tộc của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu
Ảnh chụp kỷ yếu với trang phục dân tộc của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu

Mới đây, 38 em học sinh lớp 12A3, Trường THPT TP. Cao Bằng (Cao Bằng) đã lựa chọn chụp kỷ yếu bằng trang phục dân tộc, thay vì là áo trắng - quần đen, áo cử nhân, đồng phục lớp, hay áo dài…

Chia sẻ về lý do lựa chọn trang phục dân tộc làm chủ đạo cho bộ ảnh kỷ yếu của lớp, em Nông Thanh Huyền cho biết: Chúng em mong muốn thể hiện được nét đặc trưng, sự đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Cao Bằng thông qua bộ ảnh kỷ yếu. Theo đó, bộ ảnh có đầy đủ trang phục của các dân tộc như: Mông, Tày, Nùng, Sán Chỉ, Lô Lô….

“Trang phục dân tộc rất đẹp và rực rỡ, đa dạng về màu sắc. Do đó, việc lựa chọn trang phục dân tộc để chụp kỷ yếu đã mang lại cho lớp chúng em một bộ ảnh vô cùng đa dạng, đáng nhớ và ý nghĩa”, em Nông Thanh Huyền cho hay.

Được biết, để có được bộ ảnh vô cùng ấn tượng này, các em học sinh lớp 12A3 đã phải đầu tư tổng chi phí lên đến 11 triệu đồng.

Một khoảnh khắc trong bộ ảnh kỷ yếu của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu
Một khoảnh khắc trong bộ ảnh kỷ yếu của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu

Tương tự, bộ ảnh kỷ yếu của lớp 12A1 Trường THPT Quyết Thắng, TP. Lai Châu (Lai Châu), cũng được các em học sinh ghi lại bằng trang phục dân tộc Mông. Em Vàng Thị Xuân, thành viên của lớp 12A1 chia sẻ: Lớp chúng em lựa chọn ý tưởng chụp kỷ yếu bằng trang phục dân tộc vì mong muốn lưu giữ lại những hình ảnh thời học sinh bằng chính trang phục của dân tộc mình, đồng thời thể hiện được sự đoàn kết giữa các thành viên trong lớp.

Cùng với các em học sinh tại hai địa phương nêu trên, trên cả nước cũng đã có nhiều trường học, nhiều em học sinh lựa chọn trang phục của các dân tộc làm chủ đạo cho bộ ảnh kỷ yếu của mình. Vừa qua, các em học sinh của lớp 12A1, Trường THPT Võ Văn Kiệt, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã thực hiện bộ ảnh kỷ yếu độc đáo với trang phục của 21 DTTS, gây “sốt” cho cộng đồng mạng.

Hay 35 nam thanh nữ tú của lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) đã chụp bộ ảnh kỷ yếu vô cùng bắt mắt, đầy sắc màu trong trang phục rực rỡ của đồng bào dân tộc Mông…

Việc học sinh, sinh viên lựa chọn chụp ảnh kỷ yếu bằng trang phục dân tộc đầy màu sắc là tín hiệu đáng mừng cho thấy, giới trẻ không quay lưng mà ngày càng thích thú, càng cảm nhận được cái hay, cái đẹp của của trang phục dân tộc. Tín hiệu này góp phần rất lớn trong việc truyền bá, giữ gìn trang phục truyền thống. Đồng thời, khẳng định được chỗ đứng của văn hóa dân tộc trước sự giao thoa mạnh mẽ của các nền văn hóa khác nhau và sự tác động của nền kinh tế thị trường.

Trên cả nước cũng đã có nhiều trường học, nhiều em học sinh lựa chọn trang phục của các dân tộc làm chủ đạo cho bộ ảnh kỷ yếu của mình. Vừa qua, các em học sinh của lớp 12A1, Trường THPT Võ Văn Kiệt, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đã thực hiện bộ kỷ yếu độc đáo với trang phục của 21 DTTS, gây “sốt” cho cộng đồng mạng.

Hay 35 nam thanh nữ tú của lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) đã chụp bộ ảnh kỷ yếu vô cùng bắt mắt, đầy sắc màu trong trang phục rực rỡ của đồng bào dân tộc Mông…Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).