Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS huyện Kon Rẫy lần thứ I-2022

Đ.Dương - 16:29, 04/08/2022

Tối 3/8, tại Nhà rông văn hóa thôn Kon Brăp Ju, xã Tân Lập, UBND huyện Kon Rẫy (Kon Tum) tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ I-2022.

Trình diễn cồng chiêng xoang
Trình diễn cồng chiêng xoang

Tham gia Hội thi quy tụ hơn 200 nghệ nhân đến từ 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội tranh tài 4 nội dung: Tái hiện lễ hội truyền thống; biễu diễn cồng chiêng, xoang; hòa tấu nhạc cụ dân tộc và hát dân ca.

Các nghệ nhân đã mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; nghệ thuật trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa, trầm bổng và những bài hát giao duyên với ca từ, chất liệu mộc mạc, thể hiện tình yêu, tình người, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi thành phần dân tộc.

Tái hiện lại lễ bắt máng nước
Tái hiện lại lễ bắt máng nước

Sau Hội thi, Ban Tổ chức tuyển chọn những nghệ nhân xuất sắc tham gia tập luyện, hoàn thiện và nâng cao nghệ thuật trình diễn để chuẩn bị tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang tỉnh Kon Tum lần thứ I-2022 dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới.

Hội thi là dịp để huyện Kon Rẫy đánh giá công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS thời gian qua; từ đó có giải pháp thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm biểu diễn nghệ thuật diễn xướng dân gian của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.