Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Hơn 1.000 món ngon tại Ngày hội Văn hóa ẩm thực xưa và nay

Nguyễn Linh - H.Diễm - 16:55, 22/10/2022

Ngày 22/10, tại Làng Du lịch sinh thái Ông Đề, huyện Phong Điền TP. Cần Thơ đã diễn ra Ngày hội Văn hóa ẩm thực với hơn 1.000 món ngon xưa và nay.

Các loại bánh dân gian được chế biến tại Ngày hội
Các loại bánh dân gian được chế biến tại Ngày hội

Ngày hội được tổ chức với quy mô trên 100 gian hàng và hơn 1.000 món ăn, thức uống đến từ mọi miền khắp nơi trên đất nước. Ngày hội diễn ra từ 22 - 27/10.

Ngày hội với ý nghĩa giữ gìn nét đẹp quê hương từ những món ăn truyền thống và phát huy sự đa dạng, sáng tạo của các món ăn hiện đại, chính là phương pháp bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đồng thời phát huy tính sáng tạo, mới lạ trong khâu chế biến, cũng như nguyên liệu của những món ăn hiện đại. Kích cầu du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch địa phương phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, địa điểm tham quan hấp dẫn, với hàng nghìn món ăn, thức uống, từ thân quen hàng ngày đến lạ mắt, lạ vị, nhưng trong mỗi món ăn luôn giữ được một cách ngon khác nhau.

Bánh tét thập cẩm được các nghệ nhân thực hiện tại Ngày hội phục vụ du khách có nhu cầu học gói bánh
Bánh tét thập cẩm được các nghệ nhân thực hiện tại Ngày hội phục vụ du khách có nhu cầu học gói bánh

Tại lễ hội du khách có thể thưởng thức nhiều loại bánh dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ như: Bánh ú nước tro lá tre, bánh ít trần, bánh dừa dứa, bánh canh vịt xiêm, bánh bột lọc, bánh lá mơ... Ngoài ra còn có những món ăn mang đậm tính văn hóa dân tộc và vùng miền như: Bánh bò thốt nốt, bánh pía, bánh tét ngũ sắc, bún nước lèo Sóc Trăng; bánh phồng khoai lang, chả mực tôm tích đặc sản Quảng Ninh; bún mắm nêm Đà Nẵng; mì Quảng...

Không chỉ được ăn ngon, du khách còn được tận mắt thấy quy trình làm các loại bánh dân gian
Không chỉ được ăn ngon, du khách còn được tận mắt thấy quy trình làm các loại bánh dân gian

Cùng gia đình tham gia Ngày hội, anh Tôn Minh Quân - thực khách đến từ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ chia sẻ: “Nghe nói có Ngày hội ẩm thực nên gia đình tôi đưa các con đến vui chơi dịp cuối tuần để các con biết thêm nhiều loại bánh dân gian và cách làm ra những loại bánh đó. Ở đây có rất nhiều loại bánh mang nhiều kỷ niệm tuổi thơ mà phải lâu lắm rồi tôi mới có dịp thưởng thức”.

Nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn du khách cùng tham gia
Nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn du khách cùng tham gia

Không chỉ thưởng thức những món ngon, trong không gian ẩm thực, các thực khách còn có thể trực tiếp trải nghiệm chế biến các loại bánh như bánh xèo, bánh khọt trứng, bánh tét hay mì Quảng… Ngoài ra còn có thể hóa thân thành những cô thôn nữ trong chiếc áo bà ba, những chàng trai quê để tham gia các trò chơi dân gian, tát mương bắt cá đồng… vô cùng hấp dẫn.

Du khách trải nghiệm tát mương bắt cá đồng
Du khách trải nghiệm tát mương bắt cá đồng

Theo Nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ Nhâm Hùng, đây là ngày hội mang nhiều ý nghĩa về gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống các vùng miền. Đồng thời, đây là dịp để thu hút du khách tìm đến trải nghiệm nhắc nhở thế hệ trẻ về giá trị văn hóa thông qua các món ăn dân gian.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.