Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Huyện Đồng Xuân (Phú Yên): Nhiều đối tượng ồ ạt phá rừng chiếm đất

Thành Nhân - 21:23, 14/09/2020

Thời gian gần đây, tình trạng người dân phá rừng lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Nguyên nhân ban đầu được xác định, là do người dân thiếu đất sản xuất nên phá rừng. Các cơ quan chức năng đang điều tra, đồng thời tìm phương án giải quyết tình trạng này.

Nhiều khoảnh rừng ở xã Phú Mỡ bị phá để lấy đất sản xuất.
Nhiều khoảnh rừng ở xã Phú Mỡ bị phá để lấy đất sản xuất.

Theo UBND xã Phú Mỡ, tình trạng người dân phá rừng phòng hộ, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra khoảng đầu tháng 7/2020. Ban đầu chỉ vài hộ, nhưng về sau rất nhiều người cùng vào để phát rừng chiếm đất làm rẫy. Giải thích nguyên nhân này, chính quyền xã Phú Mỡ cho biết, gần đây UBND huyện Đồng Xuân có chủ trương và thống nhất xây dựng phương án giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở địa phương đang thiếu đất sản xuất (ĐSX).

Cụ thể, địa phương sẽ giao khoảng 310ha đất lâm nghiệp tại các Tiểu khu 74, 75, V2.2. Tại các Tiểu khu 74 và 75, tỉnh cũng đã có chủ trương giao trả lại địa phương khai thác rừng trồng, xây dựng phương án giao đất cho dân. Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đồng Xuân đang tiến hành khai thác cây rừng trồng ở 2 Tiểu khu này để bàn giao đất cho địa phương. UBND xã Phú Mỡ đã họp, bình xét gần 100 hộ dân thiếu ĐSX và đang tiến hành các bước tiếp theo để giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân này có ĐSX.

Biết được thông tin địa phương sẽ giao đất lâm nghiệp cho người dân, một số người đã vào rừng chặt hạ cây rừng lấn chiếm đất trái phép. Báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, có 53,65ha đất rừng, trong đó đất quy hoạch rừng phòng hộ là 11,48ha, rừng sản xuất là 42,17ha tại 6 Tiểu khu (59, 67, 72, 73, 74, 75) xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân bị người dân đốt thực bì, lấn chiếm đất lâm nghiệp, một số diện tích bị phá đang là rừng tái sinh. 

Ông La O Hóa, Chủ tịch UBND xã Phú Mỡ, cho biết: Nhận thấy tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp, UBND xã đã báo cáo UBND huyện Đồng Xuân, cùng các cơ quan chức năng phối hợp với Kiểm lâm trực tiếp xuống hiện trường, vận động người dân dừng ngay việc chặt phá cây rừng để chiếm đất làm rẫy; đồng thời lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm. Địa phương cũng đã nỗ lực ngăn chặn, tuy nhiên do lực lượng mỏng, ở xã chỉ có một cán bộ kiêm nhiệm phụ trách mảng lâm nghiệp, nên thời gian qua đã để một số diện tích rừng bị lấn chiếm, chủ yếu những diện tích gần khu dân cư.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: “Điều tra ban đầu cho thấy, có 40 người được xác định tham gia phá rừng, đốt thực bì lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Trong đó, có 13 đảng viên. Quan điểm của huyện sau khi kiểm tra, xác định các đối tượng tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép huyện sẽ có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Từ chia sẻ thêm.

Đích thân Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã đến hiện trường vụ phá rừng, nắm tình hình và chỉ đạo UBND xã Phú Mỡ và các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn tái diễn phá rừng; tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và có biện pháp xử lý nghiêm minh những đối tượng phá rừng.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường hỗ trợ bảo vệ rừng, phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định cụ thể diện tích rừng đã bị phát dọn trái phép để có căn cứ xử lý; yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật cán bộ, công chức và Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Phú Mỡ.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương cũng lưu ý, địa phương rà soát lại những trường hợp người dân thiếu ĐSX, báo cáo với UBND tỉnh có hướng giải quyết cho bà con.