Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Nghĩa Hiệp - 07:32, 28/12/2021

Tối 27/12/2021, tại Trung tâm Văn hoá Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tiên Yên long trọng tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; công bố Quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Tiên Yên.

Huyện Tiên Yên vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước
Huyện Tiên Yên vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của lãnh đạo các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả tích cực. Quảng Ninh đã trở thành một trong những địa phương đi đầu trong xây dựng NTM kiểu mẫu, là tỉnh có xã đạt NTM kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo vùng nông thôn. 

Hết năm 2021, toàn tỉnh có 98/98 xã đạt chuẩn NTM đạt 100% kế hoạch, 9/13 đơn vị cấp huyện hoàn thành, đạt chuẩn nông thôn mới đạt 69,23%, vượt mục tiêu đặt ra. Bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc, hạ tầng kinh tế - xã hội (điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới tiêu…) đầu tư khang trang, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp, an ninh trật tự xã hội ở nông thôn được đảm bảo và giữ vững...

Các hoạt động văn nghệ chào mừng buổi Lễ
Các hoạt động văn nghệ chào mừng buổi Lễ

Đối với riêng huyện Tiên Yên, trong suốt quá trình từ năm 2010 đến nay, huyện đã có nhiều thay đổi, từ huyện còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp với 04/11 xã và 18 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ;  tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,9%; phát triển sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thu nhập bình quân đầu người thấp, đạt 18 triệu đồng/người/năm.

Đến nay, với sự quyết tâm vượt bậc, sự đoàn kết đồng lòng của cả hệ thống chính trị, hơn 10 năm qua, Tiên Yên đã nỗ lực, bứt phá vươn lên và trở thành huyện đạt chuẩn NTM. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 60 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,2%; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia là 94,3%; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế,… đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh và cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đây cũng là huyện miền núi phía Bắc đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Nhân dịp này huyện Tiên Yên cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Vinh dự và tự hào trước những kết quả huyện Tiên Yên đã đạt được, ông Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên khẳng định:  Tiên Yên sẽ phấn đấu giữ vững những tiêu chí đã đạt được, xây dựng NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao trong những năm tiếp theo, và phấn đấu đạt tái lập thị xã Tiên Yên trước năm 2027.

Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.