Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Thanh Nguyên - 13:40, 03/10/2023

Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.

Thầy giáo Biên phòng phát biểu tại buổi khai giảng lớp học. (Ảnh: Hoàng Giáp)
Thầy giáo Biên phòng phát biểu tại buổi khai giảng lớp học. (Ảnh: Hoàng Giáp)

Lớp xóa mù chữ được tổ chức tại bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. 31 học viên của lớp xóa mù chữ đều là người dân tộc Mông, có độ tuổi từ 15 - 45 tuổi, sinh sống tại bản Sam Quảng. Đây là bản vùng cao biên giới, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn.

Lớp xóa mù chữ dạy học viên tất cả các tối trong tuần, từ 19 - 21h các buổi tối. Giáo viên đảm nhiệm, phụ trách giảng dạy lớp học này là cán bộ của Đồn Biên phòng Mường Lèo.

Các học viên đều là người dân tộc Mông tại Lễ khai giảng. (Ảnh: Hoàng Giáp)
Các học viên tại Lễ khai giảng. (Ảnh: Hoàng Giáp)

Theo kế hoạch, lớp học sẽ trang bị cho học viên những kiến thức phổ cập từ lớp 1 đến lớp 5. Trong đó, mục tiêu trước mắt của lớp là dạy cho những người dân tộc Mông biết đọc, biết viết, biết tính toán những phép tính đơn giản phục vụ trực tiếp việc mua bán, trao đổi hàng hóa thông thường trong cuộc sống, biết giao tiếp bằng tiếng phổ thông.

Việc mở lớp học trên là kết quả của Chương trình phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, UBND huyện Sốp Cộp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La. Hiện nay, đang có nhiều lớp học xóa mù chữ được tổ chức trên các địa bàn huyện Sốp Cộp, nhằm nâng cao dân trí cho bà con DTTS thuộc các bản vùng cao biên giới trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Phát huy sức mạnh nội sinh trong phát triển (Bài 4)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Phát huy sức mạnh nội sinh trong phát triển (Bài 4)

Văn hóa được xác định là sức mạnh nội sinh trong phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển văn hóa, trong đó có chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.