Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Khai hội Thái Miếu nhà Trần 2023

Trí Phương - 16:50, 08/02/2023

Ngày 8/2 (tức 18 tháng Giêng), thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) tổ chức Khai hội Thái Miếu nhà Trần năm 2023. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng, được thị xã Đông Triều tổ chức hằng năm trong những ngày đầu năm mới, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia hưởng ứng.

Các đại biểu dâng hương Thái Miếu
Các đại biểu dâng hương Thái Miếu

Thái Miếu còn gọi là đền Thái, tọa lạc trên đồi Đình thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), là nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị vua Trần, một trong những di tích quan trọng trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần được phục dựng lại từ năm 2019 và duy trì tổ chức thường niên. Năm nay, chương trình hai mạc Lễ hội gồm các hoạt động: Nghi lễ gióng trống, đánh chiêng khai hội, lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, nghi thức dâng lễ của Ban Chấp hành họ Trần, lễ tế nam quan, nữ quan, lễ tế của đội tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều. Ngoài các hoạt động tế lễ, còn có các hoạt động mang đậm màu sắc dân gian như: Kéo co, cờ cây, ném còn, đi cầu kiều, đập niêu và liên hoan văn nghệ làng văn hóa xã An Sinh được tổ chức tại khuôn viên Thái miếu.

Các trò chơi dân gian được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Thái Miếu nhà Trần 2023
Các trò chơi dân gian được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Thái Miếu nhà Trần 2023

Lễ hội nhằm bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân và các vua Trần đã dựng nên một triều đại rực rỡ trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời, các hoạt động này góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử Khu di tích nhà Trần trên địa bàn thị xã Đông Triều, tạo thêm điểm nhấn trong tuyến du lịch văn hóa tâm linh của Đông Triều nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần 2023 sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ 8 tới 10/2 (tức ngày 18 đến ngày 20 tháng Giêng năm Quý Mão).

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/4, tại Tp. Cam Ranh, với sự tham gia của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.