Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thông tin đối ngoại đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền công tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thùy Như - Tâm Như - 15:49, 22/11/2023

Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy Kiên Giang và các cơ quan liên quan tổ chức “Hội nghị tuyên truyền công tác biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia năm 2023”.


(Ban CĐ- Tin- TTĐN) Kiên Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền công tác biên giới Việt Nam - Campuchia
Ông Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những thành quả quan trọng mà hai nước Việt Nam và Campuchia đã đạt được trong quá trình hợp tác chặt chẽ, nỗ lực cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới. Đồng thời, Hội nghị cũng góp phần động viên, khích lệ tinh thần của các lực lượng chức năng và nhân dân các địa phương khu vực biên giới quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. 

Tỉnh Kiên Giang có đường biên giới trên đất liền 49,677km, tiếp giáp với tỉnh Kampot và một phần của tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, có cặp cửa khẩu quốc tế (Hà Tiên - Prek Chak), cặp cửa khẩu chính (Giang Thành - Ton Hon) và 07 đường mòn biên giới; được cắm 28 vị trí mốc chính, từ mốc số 287 đến mốc số 314 (trong đó mốc số 314 là cột mốc đặc biệt cột mốc cuối cùng trên đường biên giới đất liền và tiếp giáp với vùng biển Việt Nam – Campuchia, đã được Thủ tướng 2 nước, đồng tổ chức Lễ Khánh thành cấp Nhà nước vào đúng ngày kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2012).

Đến nay, Kiên Giang đã ký kết, hợp tác với 5 tỉnh, thành của Campuchia trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, thương mại, văn hóa, thể thao; du lịch, nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục; tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tại 2 cửa khẩu Hà Tiên - Preak Chack và Giang Thành - Ton Hon năm 2022 đạt trên 178 triệu USD. Từ năm 2001 đến nay, tỉnh đã quy tập được 2.074 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh. Từ năm 2022 đến nay, Kiên Giang đã phối hợp với các tỉnh Kam pốt, Kép, Preah Sihanouk tổ chức thành công các hội nghị sơ kết hợp tác giữa hai bên; phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa.

Đến nay, công tác phân giới được 42,3km đường biên giới, đã cắm và xây dựng hoàn thành 23/28 cột mốc chính. Việt Nam - Campuchia ký kết 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới cắm mốc 84% tuyến biên giới trên đất liền. 

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương nhận định: Việc phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia nói chung và xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước nói riêng luôn được lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước quan tâm, coi trọng.

Đồng thời, ông Lê Hải Bình cũng yêu cầu, nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế và uy tín của đất nước, của công tác bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia đất nước trong tình hình mới. Chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đơn vị, và tình hình thực tế của địa phương nhất là đối với các địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại, trong đó có công tác tuyên truyền bằng tiếng Khmer, ngôn ngữ các dân tộc ít người ở khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia. Tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ và tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho các lực lượng làm công tác tuyên truyền, nhất là lực lượng tuyên truyền viên ở cơ sở như, già làng, trưởng bản, trưởng ấp, người có uy tín trong cộng đồng. Đặc biệt cần phát huy hơn nữa vai trò đầu mối, lan toả nhằm tuyên truyền, định hướng thông tin của chính quyền, các tầng lớp nhân dân ở các cấp cơ sở, già làng, trưởng bản, cán bộ biên phòng ở khu vực biên giới. 

Hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những thành quả quan trọng mà hai nước Việt Nam và Campuchia đã đạt được trong quá trình hợp tác chặt chẽ, nỗ lực cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới
Hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những thành quả quan trọng mà hai nước Việt Nam và Campuchia đã đạt được trong quá trình hợp tác chặt chẽ, nỗ lực cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo về quan hệ Việt Nam - Campuchia và phương hướng hợp tác trong thời gian tới; công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh trong quản lý, bảo vệ biên giới của Bộ đội Biên phòng và một số vấn đề lưu ý đối với lực lượng tham gia quản lý và bảo vệ biên giới trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong tình hình hiện nay; những bài học kinh nghiệm và vấn đề cần quan tâm trong triển khai công tác quản lý biên giới trên thực địa tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia thuộc tỉnh Kiên Giang; tình hình biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia và một số vấn đề cần lưu ý đối với công tác biên giới tại tỉnh Kiên Giang trong tình hình mới...

Nhân dịp này, Ban Tổ chức hội nghị đã tặng 7 phần quà cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện vụ trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.