Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Kon Tum: Giới thiệu hơn 9.000 vị trí việc làm cho người lao động

Ngọc Chí - 12:53, 16/05/2024

Sáng 16/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Ngày việc làm năm 2024. Với hơn 9.000 vị trí việc làm trong nước và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đây là cơ hội để người lao động tiếp cận đầy đủ, kịp thời thông tin thị trường lao động và lựa chọn việc làm phù hợp.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày việc làm năm 2024
Ban Tổ chức tặng hoa và Cờ lưu niệm cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày việc làm năm 2024

Với chủ đề "Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập”, trong Ngày việc làm có 35 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 9.000 vị trí việc làm trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong đó, hơn 5.870 vị trí việc làm trong và ngoài tỉnh; 3.150 vị trí đi làm việc ở nước ngoài; Trường Cao đẳng Kon Tum, tuyển sinh đào tạo nghề năm 2024 - 2025 hơn 2600 chỉ tiêu.

Đặc biệt, trong Ngày việc làm, Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum tư vấn, tuyên truyền về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp; Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Kon Tum tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài về công tác xuất nhập cảnh và làm hộ chiếu Online.

Ngày việc làm có 35 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 9.000 vị trí việc làm
Ngày việc làm có 35 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký nhu cầu tuyển dụng hơn 9.000 vị trí việc làm

Ông Nguyễn Văn Việt - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum cho biết: Việc thực hiện chính sách chăm lo, tạo việc làm cho người lao động luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác truyền thông, cung cấp thông tin thị trường lao động, hỗ trợ kết nối việc làm cho người lao động; thúc đẩy các mô hình sinh kế tạo việc làm mới cho người lao động, triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ việc làm thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Các đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động
Các đơn vị tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Riêng trong năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, số người được tạo việc làm mới thông qua các chương tình là 8.972 người (trong đó có 379 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng). Kết quả trên cho thấy, người lao động đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề việc làm, xác định vấn đề việc làm là một trong các giải pháp nhằm ổn định và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc tổ chức Ngày việc làm năm 2024 nhằm đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền, kết nối cung - cầu lao động; tạo cơ hội để người lao động, đoàn viên thanh niên tiếp cận đầy đủ, kịp thời thông tin thị trường lao động, để lựa chọn được nghề nghiệp, việc làm trong nước hoặc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phù hợp với khả năng và nguyện vọng; hỗ trợ người lao động thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động, có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và từng bước vươn lên làm giàu.