Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

BĐT - 10:42, 28/03/2023

Ngày 27/3, tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Sơn tổ chức bế mạc lớp tập huấn truyền dạy hát Rang, hát Ví, chàm Đuống cho trên 100 học viên là cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở, nghệ nhân dân gian của 17 xã trong huyện, trong đó có 85 học viên là người dân tộc Mường.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận cho các học viên tham gia tập huấn
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao chứng nhận cho các học viên tham gia tập huấn

Lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 14 - 27/3. Trong thời gian tập huấn, các giảng viên, Nghệ nhân dân gian đến từ các xã Lai Đồng, Kiệt Sơn, Thu Cúc đã truyền dạy 1 bài hát Rang; 2 bài hát Ví và 3 điệu chàm Đuống. Đây là những diễn xướng, làn điệu cổ, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Mường, được chọn lọc, biên soạn kỹ lưỡng…

Thông qua lớp tập huấn nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mường tại huyện Tân Sơn. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về giá trị của văn hóa phi vật thể truyền thống, đề cao vai trò chủ thể văn hóa của các nghệ nhân, già làng, trưởng bản, Người có uy tín và đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Sau khi tham gia tập huấn, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bảo dân tộc Mường, huyện Tân Sơn…

Học viên tham gia tập huấn truyền dạy hát Rang, hát Ví, chàm Đuống là những tuyên truyền viên giúp lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ.
Học viên tham gia tập huấn sẽ là những tuyên truyền viên giúp lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Tại buổi bế mạc, các học viên đã báo cáo kết quả trực tiếp thông qua hình thức trình diễn sân khấu. Theo đánh giá, 100% học viên thuộc lời và hát đúng các bài hát theo giai điệu cổ; hiểu và nắm được cách thức, nhịp điệu, thực hiện thành thạo các động tác. Đồng thời, các giảng viên cũng đã giới thiệu thêm một số bài hát theo giai điệu mới.