Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Quảng Bình: Tập huấn, truyền dạy văn hóa dân gian cho đồng bào DTTS

Hồng Anh - 17:15, 29/12/2022

Trải qua thời gian, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống dọc Trường Sơn ở tỉnh Quảng Bình bị mai một. Để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn cho các hạt nhân văn nghệ ở cơ sở.

Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia các trò chơi văn hoá dân gian tại Lễ hội Trỉa lúa
Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia các trò chơi văn hoá dân gian tại Lễ hội Trỉa lúa

Tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xây dựng câu lạc bộ (CLB) sinh hoạt văn hóa dân gian tại các thôn, bản vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là lớp tập huấn thuộc Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”.

Với mục đích bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của người Bru Vân Kiều, Ban Tổ chức đã mời các nghệ nhân Hồ Ai, Hồ Đài, Hồ Thị Hồng, Trần Phúc… là những người lớn tuổi, có uy tín trong cộng đồng, đam mê dân ca, âm nhạc truyền thống tại địa phương đến hướng dẫn, truyền đạt cho các học viên.

Lớp tập huấn gồm 30 học viên, là thành viên các đội văn nghệ tại các thôn, bản; những người yêu thích, nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại xã Trường Sơn. Trong 10 ngày, các học viên được truyền đạt kiến thức tổng quan về các làn điệu dân ca Bru Vân Kiều; hướng dẫn cách sử dụng các nhạc cụ truyền thống; kỹ năng hát, múa các làn điệu dân ca của người Bru Vân Kiều như Xi Nớt, Tà Oải (hát giao duyên), Tà Tịa (hát ru con), hát mừng lúa mới...; các nghi thức của lễ hội Lấp lỗ, lễ hội Mừng lúa mới.  Đây là những làn điệu và nét văn hóa gắn chặt với cuộc sống của người dân từ bao đời nay, song theo thời gian đã bị mai một.

Trao giấy khen cho những học viên xuất sắc của khóa học. Ảnh: VQ
Trao giấy khen cho những học viên xuất sắc của khóa học. Ảnh: VQ

Theo nghệ nhân Hồ Ai, hiện nay bà con khi thực hiện các động tác múa trong lễ hội, lấy giọng luyến láy trong câu hát chưa được nhuần nhuyễn thành thục. Do vậy, việc truyền dạy là cần thiết nhưng cần có thời gian và sự đam mê của lớp trẻ để từ đó có thể lưu giữ được nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Bru Vân Kiều.

Cũng vào dịp này, thực hiện chương trình bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2022, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã phối hợp với UBND huyện Bố Trạch tổ chức lớp truyền dạy văn hóa phi vật thể cho đồng bào Arem (dân tộc Chứt) xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch.

Trong 5 ngày diễn ra lớp tập huấn, các nghệ nhân đã truyền dạy các loại hình văn hóa phi vật thể như tiếng nói, nghệ thuật trình diễn dân gian (múa, hát), nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian… của đồng bào Arem cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng Arem hiện đang sinh sống trên địa bàn xã Tân Trạch.

Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.