Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Thiên An - 20:28, 29/02/2024

Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.

Lễ hội Đền mẫu Đồng Đăng tỉnh Lạng Sơn thu hút đông đảo du khách tham gia
Lễ hội Đền mẫu Đồng Đăng tỉnh Lạng Sơn thu hút đông đảo du khách tham gia

Chị Hoàng Thị Ngát, ở Bắc Giang cho biết: Đã 3 năm liền gia đình chị đều đi du Xuân, tham gia các lễ hội tại Lạng Sơn. Trong đó có 2 nơi mà gia đình chị không thể không đến, đó là đi lễ tại Chùa Bắc Nga và Đền mẫu Đồng Đăng.

“Năm nay thời tiết trên Lạng Sơn lạnh hơn, nhưng khách thập phương về Lạng Sơn khá đông. Tôi thấy đông hơn mọi năm, có lẽ vì 2 năm trước vào thời điểm vẫn còn vướng dịch Covid-19 nên vắng hơn. Năm nay, tuy lượng khách đông nhưng tôi thấy các lực lượng chức năng như Công an và lực lượng tự quản làm việc khá tốt, nên tình trạng tắc đường cũng như móc túi, trộm cắp… hầu như không xảy ra”, chị Ngát chia sẻ.

Tỉnh Lạng Sơn có rất nhiều lễ hội lớn, nhỏ được tổ chức gần các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và một số tuyến đường ra cửa khẩu. Ở những khu vực này, mật độ người và phương tiện thường tăng rất cao, nên dễ xảy ra ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Thanh Long - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lạng Sơn cho biết: Nhằm bảo đảm trật tự ATGT dịp trước và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban ATGT tỉnh đã tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh ban hành các văn bản yêu cầu các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho người dân và cán bộ, nhân viên của đơn vị, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Cùng với đó, đối với công tác tổ chức, điều khiển giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh sẽ tổ chức công tác nắm tình hình, kịp thời huy động lực lượng phối hợp tổ chức phân luồng, hạn chế ùn tắc giao thông. Trọng tâm là trên các tuyến đường trọng điểm, các địa điểm tổ chức đường hoa, chợ tết, khu vui chơi, bắn pháo hoa, các bến xe, nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn trực 24/24 giờ, đảm bảo ANTT nơi tổ chức lễ hội
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn trực 24/24 giờ, đảm bảo ANTT nơi tổ chức lễ hội

Thượng tá Phạm Đức Vỹ - Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Với quan điểm: “Không có vùng cấm”, “không có trường hợp ngoại lệ”, từ ngày 15/12/2023 (triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024), Phòng CSGT Công an tỉnh đã chỉ đạo các đội, trạm phối hợp với lực lượng CSGT các huyện, thành phố bố trí lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động 24/24 giờ tại các địa bàn phức tạp về trật tự giao thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, xe chở hàng quá tải, xe cải tạo kích thước thùng hàng…

Những nỗ lực của lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn cùng những đơn vị chức năng, trong những ngày Tết vừa qua và những ngày lễ hội đã, đang diễn ra, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm; người dân đã được đón thời khắc giao thừa và vui Xuân, tham gia lễ hội trong an vui.

Kết quả bước đầu trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội của Công an tỉnh Lạng Sơn, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật ự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi và yên tâm cho Nhân dân du Xuân dịp đầu năm mới.