Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Lạng Sơn: Bắt giữ các đối tượng gây rối trật tự công cộng tại Bản Phải

Trình Hiệp - 16:21, 06/01/2022

Ngày 26/7/2021, báo Dân tộc và Phát triển đăng tải bài viết “Chuyện “sợ giàu” ở thôn Bản Phải”. Bài báo phản ánh về việc, do không đồng tình với việc thôn Bản Phải, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) chuyển từ vùng III sang vùng I theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 433 của Ủy ban Dân tộc nên một số đối tượng đã lôi kéo đông đảo người dân tham gia tụ tập, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở chính quyền các cấp. Vừa qua, theo thông tin từ lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình, những đối tượng cầm đầu kích động người dân gây rối trật tự công cộng đã bị bắt.

Người dân thôn Bản Phải bị các đối tượng lôi kéo, ép buộc tham gia tụ tập, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự tại trụ sở chính quyền các cấp. (Ảnh: Công an tỉnh Lạng Sơn cung cấp)
Người dân thôn Bản Phải bị các đối tượng lôi kéo, ép buộc tham gia tụ tập, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự tại trụ sở chính quyền các cấp. (Ảnh: Công an tỉnh Lạng Sơn cung cấp)

Nhiều người dân thôn Bản Phải không đồng ý tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng, nhưng các đối tượng cầm đầu đã kích động và dựa vào quy định thôn ước, hương ước, hội hiếu để lôi kéo, ép buộc, đe dọa nếu ai không tham gia sẽ phải nộp phạt 1 triệu đồng và gia đình sẽ bị cho ra khỏi hội hiếu thôn. Do lo sợ, nên một số người dân đã cùng các đối tượng cầm đầu tham gia tụ tập, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự ở trụ sở chính quyền các cấp, trong đó có vụ gây rối trật tự công cộng tại cổng trụ sở Công an huyện Lộc Bình vào ngày 25/8/2021.

Theo Thượng tá La Trung Kiên, Trưởng Công an huyện Lộc Bình cho biết: Qua quá trình điều tra làm rõ hành vi vi phạm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Bình đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam phục vụ điều tra đối với Hoàng Thị Hương (sinh năm 1973) và Hoàng Thị Hồng Thắm (sinh năm 1997) cùng trú tại thôn Bản Phải, xã Tú Mịch. Trong quá trình thi hành lệnh bắt, 2 đối tượng là Trần Văn Thu (sinh năm 1990, em chồng của Thắm) và Chu Thị Huyền (sinh năm 1994, vợ của Thu), có hành vi hò hét, chửi bới, cầm dao đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ. Tổ công tác đã khống chế đưa hai đối tượng về trụ sở Công an huyện. 

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Bình đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; khởi tố 1 đối tượng về hành vi chống người thi hành công vụ. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Người dân thôn Bản Phải bị các đối tượng lôi kéo, tụ tập, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự. (Ảnh: Công an tỉnh Lạng Sơn cung cấp)
Người dân thôn Bản Phải bị các đối tượng lôi kéo, tụ tập, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự. (Ảnh: Công an tỉnh Lạng Sơn cung cấp)

Theo Lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình, các đối tượng cầm đầu đã lợi dụng thôn ước, hương ước để ép buộc người dân tham gia vào quá trình khiếu kiện, lợi dụng đám đông gây sức ép để làm trái chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng đã được cơ quan pháp luật và các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền… và họ đã nhận thức ra việc làm sai trái của mình. Các đối tượng đã tự nguyện trả hết số tiền "xử phạt" những gia đình trong làng, vì không góp người đi theo đám đông để gây rối trật tự.

Qua vụ việc trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc về các chính sách của Nhà nước. Tuyệt đối không tham gia lôi kéo, kích động, không tụ tập đông người trái pháp luật.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.