Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Lạng Sơn: Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên Xuân Quý Mão năm 2023

Mỹ Dung - 15:19, 08/02/2023

Ngày 8/2, UBND phường Chi Lăng, Tp. Lạng Sơn tổ chức Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên Xuân Quý Mão năm 2023. Đây là 1 trong số 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội Chùa Tiên
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội Chùa Tiên

Di tích Chùa Tiên - Giếng Tiên nằm trong lòng núi Đại Tượng, thuộc địa phận phường Chi Lăng, Tp. Lạng Sơn, là cụm di tích bao hàm nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc với hệ thống các tích truyện dân gian, văn bia cổ, tượng thờ cổ… Di tích Chùa Tiên - Giếng Tiên được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1992. Tháng 6/2020, di tích được công nhận là điểm du lịch của tỉnh Lạng Sơn.

Lễ hội Chùa Tiên được tổ chức vào ngày 18 tháng Giêng hằng năm, là một trong lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, đông vui của người dân tỉnh Lạng Sơn. Lễ hội Chùa Tiên Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức với hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi thức: Đánh trống khai hội, dâng hương… Phần hội có các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trò chơi dân gian truyền thống như: Ô ăn quan, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy, múa sạp, hát Sli, lượn…

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội Chùa Tiên
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội Chùa Tiên

Lễ hội Chùa Tiên là dịp để người dân cũng như du khách thể hiện lòng biết ơn các vị thánh, tiên và các anh hùng dân tộc đã có công giúp dân, giúp nước, cầu mong tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình trong năm mới. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ trao đổi gắn kết cộng đồng và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn văn hóa và các di sản, danh lam thắng cảnh của quê hương Xứ Lạng.