Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Lào Cai: Cấp cây bưởi giống theo CT MTQG 1719 cho bà con nông dân huyện Bảo Yên

Trọng Bảo - 05:20, 28/11/2023

Vừa qua, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức cấp phát hơn 6 nghìn cây giống bưởi da xanh cho hội viên nông dân tại 2 xã Bảo Hà, Việt Tiến.


Hướng dãn bà con nông dân trồng giống bưởi da xanh
Hướng dãn bà con nông dân trồng giống bưởi da xanh

Đây là số cây giống thuộc Dự án phát triển vùng cây ăn quả nhiệt đới theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện Bảo Yên giai đoạn 2023 - 2025 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (CT MTQG 1719).

Theo đó, Hội Nông dân huyện Bảo Yên đã phát 3.800 cây giống bưởi da xanh cho 10 hội viên nông dân bản Bùn 3, xã Bảo Hà để thực hiện trồng thâm canh trên diện tích là 10 ha; phát hơn 3.100 cây giống bưởi da xanh cho 116 hộ/6 bản của xã Việt Tiến với diện tích trồng thâm canh là 12 ha. Tổng trị giá số cây giống trên là hơn 2,2 tỷ đồng; trong đó, nguồn ngân sách nhà nước là hơn 1,1 tỷ đồng để mua cây giống, còn lại là vốn đối ứng (một phần cây giống, phân bón và công lao động) của các hội viên nông dân tham gia mô hình.

Số lượng cây giống cấp cho hội viên nông dân đã được cơ quan chuyên môn chứng nhận nguồn gốc, bảo đảm chất lượng và không sâu bệnh. Sau khi cấp phát giống cây trồng, Hội Nông dân huyện đã trực tiếp hướng dẫn hội viên nông dân quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi da xanh theo hướng sinh học, tăng năng suất bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.