Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Lào Cai: Giám sát chặt chẽ ATVSTP tại các khu vực cách ly

Trọng Bảo - 10:08, 28/02/2020

Hiện mỗi ngày, các cơ sở cách ly người bị nghi nhiễm virus Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang thực hiện cung cấp hàng trăm suất ăn cho người dân khi vào cách ly, điều trị. Với số lượng suất ăn lớn như vậy, công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.

Mỗi ngày, Trường Quân sự tỉnh Lào Cai phục vụ hàng trăm suất ăn cho người dân đang thực hiện cách ly tại đây
Mỗi ngày, Trường Quân sự tỉnh Lào Cai phục vụ hàng trăm suất ăn cho người dân đang thực hiện cách ly tại đây

Trường Quân sự tỉnh là một trong những địa điểm được lựa chọn là nơi tiếp nhận, quản lý, theo dõi các trường hợp công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Bên cạnh bảo đảm cơ sở vật chất, an ninh trật tự, thì vấn đề ATVSTP để phục vụ cho cán bộ và công dân thực hiện cách ly được chú trọng. 

 Với tiêu chuẩn 57.000 đồng/người/ngày, đơn vị đã tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thực phẩm sẵn có để bảo đảm mỗi bữa ăn có 3 - 5 món gồm, rau, thịt, đậu, cá… Đặc biệt, đơn vị đã huy động 5 cán bộ được đào tạo chính quy về nấu ăn để phục vụ hậu cần. 

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, đơn vị đã chủ động tham mưu với cấp trên bổ sung trang thiết bị, vật dụng sinh hoạt phục vụ công dân khi vào cách ly tại đây. Bên cạnh đó, chỉ huy đơn vị quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ trong quá trình chế biến thức ăn với mục tiêu cung cấp những suất ăn đủ dinh dưỡng và phải thật an toàn.

Là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong thời gian qua đã cách ly, điều trị hàng chục trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Bếp ăn tập thể bệnh viện được giao nhiệm vụ phục vụ suất ăn cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh tại khu cách ly. 

Công tác bảo đảm ATVSTP nhằm cung cấp dinh dưỡng và phòng, tránh lây lan dịch bệnh được Bệnh viện quán triệt thực hiện một cách nghiêm túc. Trong quá trình chế biến, Khoa Truyền nhiễm và Tổ Công tác xã hội của Bệnh viện phối hợp giám sát việc bảo đảm ATVSTP. Bữa ăn khi chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, nhân viên y tế ở khu cách ly sẽ ra ký nhận và chuyển đến từng buồng bệnh. 

“Những suất ăn chuyển đến khu cách ly Khoa Truyền nhiễm được chúng tôi nấu riêng và bảo đảm dinh dưỡng gồm 4 món, thực đơn thay đổi liên tục. Đồ ăn khi chuyển xuống Khoa được cho vào hộp xốp, thìa và đũa dùng 1 lần với mục tiêu cao nhất là cung cấp đủ dinh dưỡng và ATVSTP cho bệnh nhân khi vào cách ly tại đây”, Bác sĩ Lê Huy Lực, Trưởng khoa Dinh dưỡng cho biết. 

Để kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở cách ly, thời gian qua, Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra tại các cơ sở cách ly của tỉnh. Theo ông Nguyễn Hải Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai, trong quá trình thanh, kiểm tra, đơn vị đã thực hiện test nhanh các mẫu thực phẩm và đều có kết quả âm tính. Điều này cho thấy, việc bảo đảm ATVSTP đã và đang được các cơ sở tuân thủ tốt và an toàn. 

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .