Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Lào Cai: Tăng cường ngoại giao, đối thoại, gỡ khó trong xuất khẩu nông sản

Trọng Bảo - 11:59, 21/09/2021

Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là một trong những cửa khẩu chính để xuất khẩu nông sản cho tỉnh, cũng như cả nước. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, phía Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt quản lý, khiến nhiều mặt hàng nông sản đang vào vụ thu hoạch của nước ta như chuối, thanh long gặp nhiều khó khăn trong việc thông quan. Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhiều giải pháp đã và đang được tỉnh Lào Cai áp dụng, trong đó có tăng cường ngoại giao, đối thoại giữa cơ quan hữu quan hai bên.

Với nhiều giải pháp, nỗ lực trong công tác ngoại giao, mặt hàng chuối quả đã tiếp tục được xuất khẩu trở lại qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành
Với nhiều giải pháp, nỗ lực trong công tác ngoại giao, mặt hàng chuối quả đã tiếp tục được xuất khẩu trở lại qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Tỉnh Lào Cai hiện có khoảng 3.800ha chuối, sản lượng ước đạt trên 85.000 tấn.Thị trường tiêu thụ sản phẩm chuối quả, chủ yếu vẫn là xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc. Thời điểm này, đang vào vụ thu hoạch chuối, tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2021, để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phía Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu (NK) chuối quả tươi và một số mặt hàng nông sản khác qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành. Hàng nghìn tấn chuối quả của bà con nông dân có nguy cơ mất trắng do không thể tiêu thụ.

Việc doanh nghiệp Trung Quốc tạm dừng NK chuối, thanh long qua cặp cửa khẩu Kim Thành - Bắc Sơn đã khiến kim ngạch XK giảm mạnh. "Chỉ tính trong thời gian 1 tuần trước khi dừng XK thanh long so với thời gian 1 tuần sau thời điểm dừng XK thanh long, kim ngạch XK giảm 37%, số lượng phương tiện giảm 26%", ông Hà Đức Thuận, Phó Ban quan lý Khu kinh tế Lào Cai cho biết

Cũng theo ông Thuận, lượng chuối trên địa bàn tỉnh bí đầu ra đã xảy ra tình trạng ùn ứ. Còn thanh long từ các tỉnh phía Nam chở lên, hàng loạt xe đều phải quay đầu, chuyển sang các cửa khẩu khác, nhưng cũng rất khó khăn.

Trước những khó khăn này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan như Sở Công Thương, Sở Ngoại vụ và các cơ quan quản lý tại cửa khẩu tiếp tục trao đổi (bằng công hàm, hoặc hội đàm trực tuyến), thông qua các kênh, đề nghị phía Trung Quốc sớm tháo gỡ khó khăn cho việc XK nông sản.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các cơ quan liên quan đã tăng cường điện đàm với phía Trung Quốc tìm ra giải pháp, thống nhất các phương án để vừa phòng, chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm tiêu thụ hàng hóa nông sản cho nông dân. 

“Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc hội đàm, đối thoại chưa thể thực hiện được, nhưng chúng tôi đã liên tục điện đàm với các cơ quan liên quan bên phía Hà Khẩu (Trung Quốc). Qua đó, đã cơ bản tháo gỡ khó khăn trong XK chuối quả cho bà con. Cụ thể, bắt đầu từ ngày 29/8 đến nay, mặt hàng này đã tiếp tục được XK sang Trung Quốc. Bình quân, mỗi ngày có trên 100 tấn chuối được XK, lũy kế từ ngày 29/8 đến hết ngày 14/9 đã có trên 3.200 tấn chuối quả thông quan”, ông Hà Đức Thuận cho biết.

Riêng với quả thanh long, hiện các tỉnh miền Nam cũng đang vào vụ thu hoạch, tuy nhiên, hiện mặt hàng này vẫn chưa thể XK sang Trung Quốc. Theo đó, chiều ngày 16/9 này, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội đàm trực tuyến với phía Trung Quốc để tìm giải pháp tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để sớm đưa quả thanh long XK trở lại; đồng thời trao đổi thống nhất các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; phương án vận chuyển hàng hóa XNK qua Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành - Bắc Sơn và một số nội dung hợp tác khác giữa hai bên trong thời gian tới.

Bên cạnh việc tăng cường các hoạt động ngoại giao, tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng liên ngành gồm: Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch… tập trung, phối hợp làm việc, tạo thuận lợi cao nhất cho các doanh nghiệp XK nông sản. Cụ thể, bố trí bến bãi tập kết, phân luồng ưu tiên, khai báo Hải quan điện tử, phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu cầu Kim Thành… bảo đảm thông quan nhanh, an toàn cho các mặt hàng nông sản. Cùng với đó, các lực lượng tiếp tục phối hợp với ngành Y tế ưu tiên tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng lái xe vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp và những người thu gom nông sản trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.