Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ: Góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam

N.Tâm - T.Ninh - 00:20, 30/04/2023

Tối 28/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ), UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức khai mạc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023, với chủ đề "Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ".

Chương trình nghệ thuật gồm 2 phần: "Hương vị phương Nam" và "Vang mãi bản hùng ca".
Chương trình nghệ thuật gồm 2 phần: "Hương vị phương Nam" và "Vang mãi bản hùng ca".

Lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ và chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) diễn ra với quy mô hoành tráng, đặc sắc, tạo ấn tượng với hàng ngàn khán giả. Bên cạnh các hoạt động chính, Lễ hội còn có nhiều hoạt động hưởng ứng như chương trình "Trò chơi dân gian", chương trình "Bánh dân gian và tuổi thơ", các đêm biểu diễn thời trang, nghệ thuật phục vụ khách tham quan.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ , Trưởng ban Tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 phát biểu khai mạc
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ , Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ,  cho biết: Bánh dân gian Nam Bộ là loại hình văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người phương Nam. Trong quá trình lao động sản xuất, giao lưu giữa các dân tộc, người dân đã tận dụng sáng tạo những nguyên liệu từ gạo nếp để chế biến thành các loại bánh dân gian, chứa đựng giá trị văn hóa sâu sắc, gần gũi và đi vào tâm thức người dân Nam Bộ và du khách gần xa.

“Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và giá trị dân gian Nam Bộ nói riêng; tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian; đẩy mạnh ngành chế biến, sản xuất bánh dân gian trở thành đặc sản Nam Bộ, từng bước xây dựng thương hiệu, thúc đẩy du lịch thành phố ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế", ông Hiện cho biết.

Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ ( đứng giữa bên trái) và ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ ( đứng giữa bên phải), trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Lễ hội
Ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ (đứng giữa bên trái) và ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ ( đứng giữa bên phải), trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Lễ hội

Đây là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại TP. Cần Thơ, nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của TP. Cần Thơ nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ( người thứ 6 bên trái qua) và ông Nguyễn Trung Nhân( người thứ 4 bên phải qua), Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Cần Thơ, trao hoa tri ân các nhà tài trợ cho Lễ hội
Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ ( người thứ 6 bên trái qua) và ông Nguyễn Trung Nhân (người thứ 4 bên phải qua) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, trao hoa tri ân các nhà tài trợ cho Lễ hội

Theo Ban tổ chức, có khoảng 300 gian hàng và 100 loại bánh dân gian được giới thiệu tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 10 năm 2023. Hội thi không chỉ tạo cơ hội để các nghệ nhân sáng tạo và nâng cao kỹ năng, mà còn là cơ hội để giới thiệu tinh hoa ẩm thực dân gian với đa dạng loại bánh của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm.

Da dạng các loại bánh được trưng bày tại Lễ hội bánh dân gian năm 2023
Da dạng các loại bánh được trưng bày tại Lễ hội bánh dân gian năm 2023

Lễ hội chia thành các khu: Bánh dân gian Nam Bộ; sản phẩm OCOP; khu trưng bày dụng cụ làm bánh dân gian; ẩm thực; thủ công mỹ nghệ; quà tặng lưu niệm. 

Các loại bánh dân gian của đồng Chăm được chế biến tại Lễ hội phục vụ du khách tham quan
Các loại bánh dân gian của đồng Chăm được chế biến tại Lễ hội phục vụ du khách tham quan

Năm 2023, Hội thi có 27 đơn vị dự thi, 73 món bánh, quy tụ 168 nghệ nhân (47 nghệ nhân chính và 121 nghệ nhân hỗ trợ) đến từ 11 đơn vị: TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Ðồng Tháp và Bình Thuận. 

Các nghệ nhân đã có sự chuẩn bị chu đáo cho Hội thi, với đa dạng bánh dân gian và nhiều loại bánh mới, độc đáo, sáng tạo: bánh xèo hoa mít, bánh khọt nhân ốc gạo, bánh quy dừa lá dứa nhân trứng muối, bánh lá mướp, bánh tằm Thới Long sấy khô, bánh sầu riêng. Nhiều nghệ nhân tham dự với các loại bánh với tên gọi trái cây như bánh mãng cầu, măng cụt, cà chua, cà tím... Đặc biệt, có nhiều loại bánh dân gian của đồng bào dân tộc Khmer, Chăm được trưng bày và chế biến tại Lễ hội. 

Đến từ An Giang, các nghệ nhân mang đến Lễ hội các loại bánh dân gian truyền thống của đồng bào Khmer
Đến từ An Giang, các nghệ nhân mang đến Lễ hội các loại bánh dân gian truyền thống của đồng bào Khmer

Lễ hội bánh dân gian nhằm tăng cường giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong nước, với bạn bè quốc tế, vừa là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP. Cần Thơ. Lễ hội diễn ra từ 28/4 đến 2/5, Lễ tổng kết, bế mạc, vào 19h ngày 2/5, tại sân khấu Lễ hội Quảng trường quận Bình Thủy.

Tin cùng chuyên mục
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).