Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ III: Nghệ thuật đờn ca tài tử tiếp tục tỏa sáng

N.Tâm - H.Diễm - 10:51, 08/04/2022

Tối 7/4, tiếp nối sự kiện khánh thành Đền thờ Vua Hùng, TP. Cần Thơ tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ III - Cần Thơ năm 2022 và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022 tại quảng trường Bình Thủy, quận Bình Thủy.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc

Tham dự sự kiện có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các đoàn nghệ thuật; các soạn giả, nghệ nhân đờn, nghệ nhân ca, nghệ nhân làm bánh 21 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đất nước Việt Nam của chúng ta hết sức tươi đẹp, có nền văn hóa đặc sắc lâu đời, gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của 54 dân tộc anh em, trong đó mỗi một dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Cũng chính bởi lẽ đó, các thế hệ người Việt Nam đã không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc để tạo nên một nền văn hóa dân tộc giàu bản sắc. Những thành quả của văn hóa và nghệ thuật sáng tạo luôn luôn được giữ gìn, trao truyền và đã để lại một kho tàng văn hóa vật thể, phi vật thể đồ sộ, phong phú.

Phó Thủ tướng Chính phú Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự Lễ khai mạc
Phó Thủ tướng Chính phú Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự Lễ khai mạc

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong kho tàng di sản đó, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng phản ánh tâm tư tình cảm, phù hợp với lối sống cần cù, cởi mở, phóng khoáng và can trường của người dân Nam bộ

Những thập kỷ vừa qua, Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân 21 tỉnh, thành Nam bộ đã chung sức chung lòng để bảo tồn phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử theo hướng thích ứng với thời đại sẵn sàng tiếp nhận cái mới để phát triển, nhưng luôn giữ gìn sản sắc riêng của loại hình nghệ thuận dân gian đặc sắc này.

Để nghệ thuật đờn ca tài tử tiếp tục tỏa sáng trong dòng chảy của văn hóa nhân loại, để truyền thống đặc sắc tiếp nối thành công Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ I và lần thứ II, năm nay, trong bối cảnh đất nước bước vào trạng thái bình thường mới các hoạt động văn hóa lễ hội du lịch được mở cửa trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh. Bộ VHTT&DL đã phối hợp với TP. Cần Thơ Tổ chức Liên hoan đờn ca tài tử toàn quốc lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian lần thứ IX. Đây là minh chứng sống động nhất để khẳng định với cộng đồng quốc tế về cam kết của chính phủ trong việc bảo tồn, phát triển các di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tôn vinh giá trị của văn hóa. Và, đây cũng là dịp đề chúng ta tuyên truyền quảng bá hình ảnh và đất nước, con người phương Nam với bạn bè với du khách quốc tế, là cơ hội để xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đất Nam bộ.

Nhiều tiết mục đặc sắc tại Lễ khai mạc
Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc

Đi cùng với vinh dự là trách nhiệm bảo tồn và phát huy, thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị, 21 tỉnh, thành trong khu vực Đông, Tây Nam bộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình hành động Quốc gia về bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, nâng cao chất lượng và phát triển phong trào đờn ca tải tử tại các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của các tầng lớp Nhân dân.

“Bên cạnh đó là làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá nghệ thuật đờn ca tài tử trên các phương tiện truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin; nghiên cứu để có chính sách của địa phương nhằm hỗ trợ cho các nghệ nhân - những hạt nhân của nghệ thuật đờn ca tài tử, để các nghệ nhân yên tâm phát huy hơn nữa niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc, truyền lửa cho các thế hệ tương lai, để tiếng đờn, tiếng ca lay động mãi mãi tới muôn đời sau” Bộ trưởng yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các DTTS thông qua lễ hội ở Gia Lai: Vùng đất giàu bản sắc văn hóa (Bài 1)

Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các DTTS thông qua lễ hội ở Gia Lai: Vùng đất giàu bản sắc văn hóa (Bài 1)

Gia Lai được biết đến là vùng đất đỏ ba zan có lịch sử lâu đời, giàu bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều dân tộc cùng chung sống. Trong đó, có nhiều lễ hội tiểu biểu như: Lễ mừng nhà rông, mới, mừng lúa mới, mừng chiến thắng.., có ý nghĩa quan trọng, là biểu tượng văn hóa, tín ngưỡng chung của cộng đồng dân tộc Ba Na, Gia Rai đang được duy trì thực hành thường xuyên trong đời sống của buôn làng.