Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Lục Yên (Yên Bái): Hỗ trợ trên 770 triệu đồng để phát triển văn hóa, du lịch

Nguyệt Anh - 06:52, 05/04/2024

Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (giai đoạn I 2021-2025), sau 3 năm triển khai, đã có 3/11 chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) được triển khai với với tổng kinh phí hỗ trợ 771.000.000 đồng.

Học sinh Trường TH&THCS xã Mường Lai, huyện Lục Yên biểu diễn hát khắp, cọi trong Lễ khai giảng năm học mới.
Học sinh Trường TH&THCS xã Mường Lai, huyện Lục Yên biểu diễn hát khắp, cọi trong Lễ khai giảng năm học mới. Ảnh Tư liệu

Cụ thể, huyện Lục Yên đã hỗ trợ cho 35 hồ sơ thành lập và duy trì hoạt động đội văn nghệ quần chúng phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tại các thôn, bản có hoạt động du lịch cộng đồng, bảo đảm quy định với kinh phí 706 triệu đồng; hỗ trợ 1 hồ sơ truyền dạy trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể với kinh phí đã cấp 45 triệu đồng (lớp truyền dạy hát khắp cọi của dân tộc Tày xã Mường Lai); hỗ trợ 1 hồ sơ duy trì, phát triển làng nghề truyền thống phục vụ du lịch với kinh phí đã cấp 20 triệu đồng (Tổ hợp tác thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi).

Hàng năm, UBND huyện Lục Yên đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương rà soát kỹ, lập hồ sơ đề nghị các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình tổ chức thực hiện. Qua đó, việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách...

Phụ nữ dân tộc Tày xã Mường Lai lưu giữ, bảo tồn và phát huy nghề thêu, dệt thổ cẩm. Ảnh Tư liệu
Phụ nữ dân tộc Tày xã Mường Lai lưu giữ, bảo tồn và phát huy nghề thêu, dệt thổ cẩm. Ảnh Tư liệu

Lục Yên là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Huyện có trên 83% đồng bào DTTS sinh sống với nền văn hóa phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc văn hóa; nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh, hang động, thác nước; có nhiều sản phẩm nông, lâm, thủy sản đặc trưng... Huyện Lục Yên còn được biết đến là vùng đất Ngọc nơi có phiên chợ đá quý "độc nhất vô nhị" chỉ bán các loại sản phẩm đá quý và chế tác từ đá và cách thức mua bán loại hàng hóa từ tiền trăm tới tiền tỉ cũng thanh bình như bán rau ở chợ truyền thống.

Năm 2023, Lục Yên đã đón 110.080 nghìn lượt khách du lịch, trong đó, khách quốc tế 15.500 lượt; doanh thu đạt 94,4 tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 800 lao động lĩnh vực du lịch, trong đó, 350 lao động trực tiếp, còn lại là lao động gián tiếp. 

Tin cùng chuyên mục
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.