Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Màu hoa nồng ấm sắc Xuân

Tấn Vịnh - 09:13, 20/01/2023

Xuân đến, vùng cực Bắc của nước ta được thiên nhiên, đất trời ban tặng nhiều loại hoa như hoa đào, hoa lê, hoa mơ, hoa mận… Tiết trời càng lạnh thì hoa càng mãn khai, thắm sắc tươi màu. Có một loài hoa bình dị làm đẹp cho bức tranh bản làng, sắc màu không thua kém các loài hoa đặc hữu trên núi đá, đó là hoa cải.

Hòa quyện sắc Xuân
Hòa quyện sắc Xuân

Cây cải thường được đồng bào Mông, Lô Lô… trồng xen kẽ với cây ngô, cây tam giác mạch. Trên vùng núi đá tai mèo, thiên nhiên khắc nghiệt nhưng cây cải vẫn phát triển tốt. Những vườn cải phủ khắp Đồng Văn, Mèo Vạc... Nó chẳng những cho bông tô điểm cảnh sắc mùa Xuân, mà còn cho lá, củ, ngồng tươi non, cung cấp rau sạch trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào miền núi.

Cải là cây trồng hợp thổ nhưỡng, khí hậu của vùng Cao nguyên đá. Đồng bào gieo trồng thành từng vạt ở mảnh vườn quanh nhà, từng chòm trong các hốc đá, từng đám trên nương. Sau khi hái những bẹ lá xanh non để nấu canh, luộc, muối dưa, thì ngồng cải vươn lên cao bắt đầu trổ bông. Những bông cải khoe sắc rung rinh trong gió, dập dìu ong bướm. Cây cải nơi đây không ốm tong teo như vùng khác, mà cành nhánh sum suê, bông nhiều. Bên cạnh những đám cải màu vàng, thì còn có những vạt cải nhiều màu trắng, hồng, tím lẫn lộn. Đám cải như bức tranh màu thanh khiết, tươi nguyên vừa được phác họa.

Trẻ em vùng cao cùng với bó hoa cải tươi thắm
Trẻ em vùng cao cùng với bó hoa cải tươi thắm

Vào tiết Xuân, bản làng miền núi có nhiều loại hoa đồng loạt nở rộ. Hoa đào e ấp trên mái ngói âm dương, hoa lê trắng muốt gối vào màu núi xanh mờ ảo, hoa cải dệt thảm màu trên mặt đất, tạo nên bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên, đất trời.

Những chiều Xuân, vườn cải là sân chơi, nơi nô đùa của trẻ em. Chúng theo mẹ ra vườn cải vừa vui chơi, vừa phụ giúp vài việc nhỏ. Mẹ nhổ củ cải mang về làm thức ăn, trái chín già để dành làm giống cho mùa sau. Trẻ em chọn những nhánh cải có bông đẹp nhất bó thành chùm để cầm chơi và kết thành vương miện để đeo trên mái tóc. Đây là món đồ trang sức chỉ có trong mùa Xuân. Trời lạnh giá, các em bé thường mặc chiếc áo ấm phủ kín người, chỉ để lộ gương mặt ửng hồng. Với chiếc vương miện hoa cải càng làm cho gương mặt của các em thêm hồn nhiên, xinh tươi như thiên thần.

Theo mẹ lên nương
Theo mẹ lên nương

Ngồng cải lúc còn non, chưa nở hoặc chỉ vừa lốm đốm vài bông thì đồng bào hái về chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng. Cọng ngồng mũm mĩm như đọt măng tây, điểm xuyết những chấm hoa vàng tươi rói cả khi còn tươi lẫn khi đã luộc chín. Khi đem bóc vỏ, cho vào nồi luộc chín tới, chấm với đậu xị ăn với mèn mén làm ấm cơ thể để có thể chống chọi với mùa Đông khắc nghiệt.

Ra vườn hoa em chơi
Ra vườn hoa em chơi

Cải là cây hoa màu quan trọng trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào miền núi và là món ăn làm nên hương vị ẩm thực vùng cao mà du khách muốn được thưởng thức. Cây cải còn ban tặng cho cuộc sống màu hoa nồng ấm, thanh khiết khi Tết đến Xuân về. Cùng với hoa đào, hoa lê, màu hoa cải luôn làm nao lòng lữ khách khi du Xuân ở vùng cực Bắc của Tổ quốc.