Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Mộc Châu (Sơn La) không tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc

Nguyệt Anh (T/h) - 07:00, 15/08/2021

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, UBND huyện Mộc Châu đã quyết định không tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2021 để phòng, chống dịch bệnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thiếu nữ dân tộc Mông (Sơn La)
Thiếu nữ dân tộc Mông (Sơn La)

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu thường diễn ra từ ngày 31/8 - 1/9 hàng năm, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch độc đáo, đậm đà bản sắc các dân tộc như: Hội thi trình diễn trang phục dân tộc; trại văn hóa các dân tộc Mộc Châu; hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố; thi ẩm thực các dân tộc; thi giã bánh dày; chợ thổ cẩm; trải nghiệm hái chè; tổ chức các tua du lịch vòng quanh các danh lam, thắng cảnh và các điểm du lịch của địa phương…

Các hoạt động này thu hút đông đảo du khách và Nhân dân đến tham dự, cổ vũ. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân và địa phương phục dựng, trình diễn những lễ hội dân tộc độc đáo như Lễ hội Hết chá, Gàu tào...; là dịp để các địa phương trong huyện trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc...

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, huyện Mộc Châu quyết định không tổ chức Ngày hội này như mọi năm. Hiện, ngoài đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân biết về quyết định này, huyện Mộc Châu cũng khuyến cáo người dân cần chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế tụ tập đông người tại khu trung tâm huyện và các điểm tổ chức các hoat động trong khuôn khổ ngày hội này hàng năm.

Các lực lượng chức năng ở huyện được yêu cầu đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, nhằm ngăn chặn và bảo đảm dịch bệnh không bùng phát tại huyện.

Tin cùng chuyên mục
Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

So với nhà sàn của một số dân tộc khác, nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng có nét độc đáo và mang vẻ đẹp, đặc trưng riêng. Bởi vậy, việc gìn giữ, bảo tồn nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày - Nùng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế du lịch, qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống thu nhập của đồng bào.