Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Một gia đình người Chứt có 5 con học đại học

Thùy Linh - 14:49, 25/08/2023

Là nông dân thuần túy, song vợ chồng ông Đinh Công Lý và bà Đinh Thị Tuyên, thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) luôn tích cực học tập, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế. Đồng thời chăm lo cho việc học tập của các con. Đây là một gia đình dân tộc Chứt tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Bà Đinh Thị Tuyên phát triển kinh tế để nuôi con ăn học.
Bà Đinh Thị Tuyên phát triển kinh tế để nuôi con ăn học.

Gia đình ông Đinh Công Lý và bà Đinh Thị Tuyên có 5 người con, hoàn cảnh gia đình trước đây rất khó khăn, cả nhà chỉ dựa vào 3 sào ruộng, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, năm nào mất mùa, mưa bão là năm đó cả nhà rơi vào cảnh khốn đốn. Với sự quyết tâm và tấm lòng cao cả của người làm cha, làm mẹ, ông bà luôn hướng cho con những điều tốt đẹp nhất, động viên các con cố gắng học tập. Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình chưa phải là dư dả nhưng ông bà đã cố gắng bươn chải tìm kế sinh nhai để lo việc học cho con được tươm tất.

Không phụ lòng cha mẹ, các con của ông bà luôn chịu khó, chăm học, suốt thời gian học từ Tiểu học lên THPT đều đạt học sinh giỏi. Khi các con lần lượt trúng tuyển vào đại học ông bà vừa mừng, vừa lo, mừng vì các con đã ý thức được việc học tập, lo vì gánh nặng kinh tế gia đình. Thấu hiểu sự vất vả của cha mẹ, các con của ông bà đều có ý thức vươn lên trong học tập, mỗi khi nghỉ Hè và ngoài giờ học, tranh thủ thời gian rảnh phụ giúp công việc gia đình, cắt cỏ cho bò, làm cỏ, trồng rau...

Nỗi nhọc nhằn của vợ chồng ông Lý cuối cùng cũng được bù đắp thỏa đáng. Đứa con đầu là Đinh Thị Phương học Trường Đại học Khoa học Huế nay đang làm Phó Bí thư Đoàn xã Hóa Hợp. Con thứ 2 là Đinh Thị Mỹ Duyên học Đại học Đà Lạt, nay đang làm ở Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Con thứ 3 là Đinh Thị Thu Tình, học Đại học Ngoại ngữ Huế, nay đang lập nghiệp tại Đà Lạt, em thứ tư là Đinh Thị Hồng Thắm, học Trường Đại học Khoa học Huế. Và đứa con út Đinh Lâm Hùng đang học năm thứ 2 Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Em Đinh Lâm Hùng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh
Em Đinh Lâm Hùng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh

Hiện nay, các con gái của ông bà đã lập nghiệp và ra ở riêng, còn đứa con trai út kỳ nghỉ Hè về phụ giúp mẹ làm vườn. Em Đinh Lâm Hùng tâm sự: “Tất bật từ sáng sớm, rồi làm công việc rất là vất vả, không bao giờ bố mẹ than thở mà rất vui vẻ, sẵn sàng hy sinh vì con. Đây là một trong những động lực rất lớn để em vượt qua khó khăn, em cảm thấy trách nhiệm của mình cần phải học tập thật giỏi để đền đáp công ơn bố mẹ”. Và phần thưởng mà Hùng mang về cho ba mẹ trong năm đầu tiên học Đại học, em được chọn là sinh viên tiêu tiểu người dân tộc Chứt ra Hà Nội để vinh danh và nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và rèn luyện năm 2022. Bà Đinh Thị Tuyên, mẹ của Hùng nói: “Con báo tin về được ra Hà Nội vinh danh, mọi khổ cực trong tôi tan biến, hạnh phúc và tự hào lắm”.

Những ngày tháng gian khó cũng đã qua, vợ chồng ông bà Lý, Tuyên tự hỏi không biết lúc trước lấy đâu ra sức khỏe và nghị lực mà có thể gồng gánh nuôi 5 đứa con học đại học. Bây giờ nghĩ lại, sự nỗ lực của gia đình cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng bằng kết quả học tập của các con. Vừa nuôi dạy con ăn học, vừa làm kinh tế, đến năm 2017 gia đình ông Lý, bà Tuyên vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá của xã.

Ông Nguyễn Thanh Quyết, Chủ tịch UBND xã Hóa Hợp nói: “Gia đình ông Đinh Công Lý là một gia đình hiếu học tiêu biểu của xã. Cùng với việc dạy bảo các con học hành thành tài, ông bà còn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, sinh hoạt đoàn thể ở thôn và đóng các khoản lệ phí đầy đủ. Gia đình ông nhiều năm liền được khen thưởng là “Gia đình văn hóa”, “Gia đình hiếu học”, xứng đáng là tấm gương để các gia đình khác noi theo”.

Tin cùng chuyên mục
Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.