Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Một mùa Sen Dolta tràn ngập nghĩa tình

N. tâm-H. Diễm - 17:39, 07/10/2021

Cũng như đồng bào Khmer ở các tỉnh Tây Nam bộ , mùa Sen Dolta (diễn ra từ ngày 5-7/10) với đồng bào Khmer TP. Cần Thơ năm nay thật đặc biệt. Để phòng chống dịch Covid-19, nghi lễ truyền thống được rút gọn, nhưng không khí đầm ấm, nghĩa tình không vì thế mà vơi đi nhờ sự quan tâm của chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Chủ tịch TP. Cần Thơ - Trần Việt Trường (thứ ba, từ trái sang) trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 1
Chủ tịch TP. Cần Thơ Trần Việt Trường (thứ ba, từ trái sang) trao quà tại Bệnh viện Dã chiến số 1

Đồng bào Khmer ở TP. Cần Thơ có trên 20 nghìn người, tập trung ở các phum, sóc thuộc các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và quận Ô Môn. Với người dân Khmer, Sen Dolta có ý nghĩa rất thiêng liêng, như lễ vu lan của các tín đồ Phật giáo. Thiêng liêng vì đây là nghi lễ tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cội nguồn và công đức sinh thành, là thông điệp về lòng biết ơn. Thiêng liêng vì, nghi lễ này không chỉ đề cao tình người, mà còn tôn vinh, nêu bật sự cần thiết của việc giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa ứng xử của đồng bào Khmer trong sự vận động, phát triển của đời sống xã hội...

Vì ý nghĩa quan trọng, thiêng liêng đó, lễ Sen Dolta thường được đồng bào Khmer chuẩn bị từ khá sớm, trong sự háo hức mong chờ của mọi người. Nhưng năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến nhiều hoạt động tập thể không thể tổ chức. Đồng tình với chủ trương, lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con chỉ làm lễ trong phạm vi gia đình, hạn chế đến chùa. 

Quan tâm, chia sẻ và động viên kịp thời, những ngày qua, Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, đại diện cơ quan Ủy ban Dân tộc khu vực Tây Nam Bộ, cùng các tổ chức đoàn thể khác của địa phương, đã tới chúc mừng, thăm hỏi, tặng quà bà con Khmer tại các chùa Nam tông Khmer, Hội đoàn kết sư sãi, các vị chức sắc chức việc, Người có uy tín, gia đình chính sách, gia đình đồng bào Khmer nghèo, khó khăn...

Đơn cử như tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP. Cần Thơ là nơi đang tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc Covid -19, trong đó có các bệnh nhân người Khmer. Trong điều kiện chống dịch nên đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân đã không thể chuẩn bị mâm vật phẩm đủ đầy trong ngày lễ. Vì thế, đoàn công tác của Thành phố khi đến thăm đã chuẩn bị mâm lễ đầy đủ cho bà con để hành lễ.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Cường và đoàn công tác đến thăm hỏi bệnh nhân tại khu cách ly, Bệnh viện dã chiến số 1 nhân dịp Lễ Sen Dolta
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Cường và đoàn công tác đến thăm hỏi bệnh nhân tại khu cách ly, Bệnh viện dã chiến số 1 nhân dịp Lễ Sen Dolta

Chị Thạnh Thị Anh Thư, bác sĩ tăng cường từ Bệnh viện Đa khoa Thành phố vào Bệnh viện Dã chiến số 1 để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân mắc Covid – 19, bày tỏ xúc động “Lãnh đạo thành phố và các ban, ngành, cơ quan không chỉ tới thăm, động viên, mà còn chuẩn bị giúp chúng tôi mâm lễ đầy đủ. Chúng tôi rất xúc động và có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ chống dịch cam go này”.

Chàng trai trẻ Tè Quốc Vĩnh, quê ở tỉnh Sóc Trăng là sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ không may bị F0 trong thời gian tình nguyện hỗ trợ chống dịch. Vĩnh đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 chia sẻ: Mọi năm đến ngày này, dù ở đâu em cũng sẽ về để sum họp gia đình. Nhưng năm nay em chỉ có thể gọi điện về nhà xem mọi người làm lễ và cầu nguyện. Được Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo bệnh viện đến động viên, chúc mừng trong ngày lễ Sen Dolta em xúc động lắm. “Năm nay, mặc dù dịch bệnh căng thẳng nhưng em vẫn được đón lễ Sen ấm cúng, nghĩa tình. Đây sẽ là động lực giúp em em chiến thắng bệnh tật, sớm phục hồi để tham gia cùng Đoàn thanh niên của Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ công tác phòng, chống dịch”.

Các bệnh nhân là đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghi lễ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong khu cách ly
Các bệnh nhân là đồng bào dân tộc Khmer thực hiện nghi lễ tưởng nhớ ông bà, tổ tiên trong khu cách ly

Trong không khí ấm áp, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã nói chuyện thân tình với cán bộ, thầy thuốc và chuyển lời hỏi thăm đến bệnh nhân trong khu cách ly. Khẳng định giá trị và truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, đồng bào Khmer TP.Cần Thơ nói riêng, ông Trường nhấn mạnh: trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt quan tâm, đã có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc của các DTTS. Ngoài các chính sách chung, Ban Bí thư Trung ương Đảng còn ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW/2018 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới.

Ông cũng chân thành cảm ơn bà con Khmer luôn nêu cao tinh thần cộng đồng, đồng hành cùng chính quyền xây dựng và phát triển quê hương. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 bùng phát, bà con luôn ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch của Chỉnh phủ và chính quyền địa phương.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng khẳng định, sẽ tiếp tục quan tâm đến những chính sách phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc, để đời sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc; để khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng phát thêm thắt chặt, bà con các dân tộc chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Tin cùng chuyên mục
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.