Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Một thủ đoạn làm ăn cần phải lên án

Đông Hưng - Văn Hùng - 10:03, 06/12/2019

Suốt thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, thường trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận). Thịt bò của ông Tân có màu tươi rói, giá bán rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ.

Một lượng lớn thịt nhiễm bệnh đang chuẩn bị được ông Tân đưa ra bán.
Một lượng lớn thịt nhiễm bệnh đang chuẩn bị được ông Tân đưa ra bán.

Tác hại khôn lường

Là khách hàng thường xuyên của ông Tân, anh Lê Văn Hậu cho biết: Thịt bò của ông Nguyễn Đình Tân bán rẻ chỉ bằng một nửa người khác. Nhìn bề ngoài thịt có vẻ ngon. Chợ Phan Thiết lại tấp nập người, nên bữa nào cũng thấy ông Tân bán hết sạch. Vậy nhưng về thái lát ra thì thấy bên trong rất bở, có mùi khác lạ.

Nhiều khách hàng khác cũng cho biết, thấy rẻ và được ông Tân chào mời nhiệt tình nên mua, có người ăn xong đau bụng âm ỉ. Anh Trần Bách thường xuyên mua thịt bò của ông Tân ở chợ Phan Thiết chia sẻ: Dân lao động, thấy rẻ thì mua ngay thôi. Có hôm mua cả chục cân về chia cho người quen. Ăn xong, có người đau bụng nhưng lại không nghĩ là do thịt.

Trước những thông tin về sự bất thường của thịt bò giá rẻ ở chợ Phan Thiết, giữa tháng 10/2019, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Bình Thuận) cùng Công an TP. Phan Thiết và các lực lượng chức năng đã lên kế hoạch phối hợp nắm bắt thông tin. Khi xác minh rõ nhiều nghi vấn, lực lượng chức năng đã bất ngờ kiểm tra khu bán thịt của ông Tân ở chợ Phan Thiết. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tân đang bán gần 80kg thịt bò tươi cho khách hàng. Khi được hỏi rõ về nguồn gốc, ông Tân đã khai nhận tất cả đều là thịt heo nái ôi thiu, nhiều tảng bốc mùi thối. Số thịt này, ông Tân thu gom từ nhiều tỉnh thành, như Đồng Nai, Quảng Ngãi… với giá vài chục ngàn đồng một cân.

Sau khi gom về, ông Tân vào chợ Kim Biên (TP. Hồ Chí Minh) mua các loại hóa chất khử mùi, mua hương liệu bò, tiết bò tươi về tẩm ướp và biến thịt heo thành thịt bò rồi mang ra chợ bán lẻ với giá 130 - 160 ngàn đồng/kg. Bán sỉ 100 ngàn đồng/kg.

Khám xét tại nhà ông Tân ở xã Hàm Kiệm, lực lượng chức năng còn phát hiện hơn 500kg thịt và chân giò heo bệnh, heo thối đang được tích trữ trong tủ mát. Ông Tân thừa nhận đã làm việc này từ nhiều năm nay. Trung bình 100kg heo thối, heo bệnh “biến” thành thịt bò, ông Tân thu lợi hàng chục triệu đồng.

Xem xét khởi tố hình sự

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, sau khi đưa các mẫu thịt heo của ông Tân đi kiểm nghiệm, kết quả của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đối với nhiều mẫu thịt thối, thịt bò đã được “phù phép” của ông Tân cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt mức quy định so với Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế quy định mức giới hạn tối đa vi sinh vật có trong thực phẩm. Điển hình như: Coliform vượt mức quy định 1.500 lần, E.coli vượt mức 1.000 lần… Các chỉ số về vi rút, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác cũng vượt ngưỡng an toàn hàng trăm lần. Đặc biệt là dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Vi phạm của ông Tân là rất nghiêm trọng, tác hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Phòng Cảnh sát môi trường đang phối hợp với lực lượng chức năng khác củng cố hồ sơ xem xét khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Đình Tân.

Từ trường hợp của ông Tân, Công an tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là dịp cuối năm.

Tin cùng chuyên mục
Thủ phủ cà phê mùa... "canh trộm"!

Thủ phủ cà phê mùa... "canh trộm"!

Vào mùa thu hoạch cà phê với giá cà phê đang ở mức cao kỷ lục, người trồng cà phê Tây Nguyên vui mừng khôn xiết, song họ cũng đang mất ngủ tìm đủ mọi giải pháp “canh trộm”, bảo vệ thành quả lao động của mình. Đồng hành với nông dân, chính quyền, lực lượng Công an, dân phòng cũng có nhiều cách làm giúp nông dân bảo vệ nông sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.