Qua khảo sát thực tế tại các chợ ở Hòa Bình, trong mấy ngày qua, giá thịt lợn tăng mạnh, lên mức 140.000 - 160.000 đồng/kg thịt các loại, trong đó giá sườn thăn bỏ cục lên hơn 175.000 đồng/kg (tăng khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg so với vài tháng trước).
Lý giải về việc giá lợn tăng cao, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tính đến nay, cả nước có 8.400 xã xuất hiện bệnh tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy 5,8 triệu con lợn, tương đương hơn 300 nghìn tấn thịt lợn hơi (chiếm 8,5% tổng lượng lợn hơi cả nước), khiến nguồn cung giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Việc thiếu nguồn cung là nguyên nhân chính khiến giá lợn bị đẩy lên.
Ðể bình ổn giá, ổn định thị trường thịt lợn trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, theo Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về nguồn cung thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn và giá chính thống từ các công ty, nhà cung cấp lớn; thông tin phải chính xác và dựa vào giá chủ lưu. Về khâu lưu thông của thị trường, cần tạo điều kiện để điều tiết nguồn cung lợn thịt từ vùng đủ, vùng thừa sang các vùng thiếu; tạo điều kiện cho phân khúc của những người giết mổ nhỏ lẻ tiếp cận được nguồn lợn thịt của các trang trại, các công ty (nắm giữ phần lớn nguồn cung thịt lợn) để tiêu thụ và bán thịt lợn đúng theo giá thị trường.