Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Mưa đá trắng xoá dội xuống huyện miền núi Nam Trà My

PV-CĐ - 15:02, 02/06/2021

Trận mưa đá giữa mùa hè kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ khiến sâm Ngọc Linh của người dân xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam hư hại.


Hạt mưa đá chỉ lớn bằng ngón tay nhưng kéo dài nhiều tiếng đồng hồ
Hạt mưa đá chỉ lớn bằng ngón tay nhưng kéo dài nhiều tiếng đồng hồ

Chiều 1/6, ông Hồ Văn Dang, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Linh cho biết, khoảng 14h cùng ngày, mưa đá bắt đầu trút không ngớt và kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ. Hạt mưa đá tuy không to, nhưng thời gian kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Bước đầu, chính quyền địa phương ghi nhận, trận mưa đá gây thiệt hại cho các vườn sâm Ngọc Linh ở thôn 2 và thôn 3. Một số người dân đang trực ở các vườn sâm thông tin, mưa đá khiến nhiều diện tích sâm hư hại.

“Vì các vườn sâm nằm cách xa trung tâm xã, đi bộ phải mất 3-4 tiếng đồng hồ mới đến nơi, nên lực lượng chức năng xã chưa thể tiếp cận hiện trường để thống kê chính xác thiệt hại. Chưa bao giờ cơn mưa đá kéo dài như đợt này. Những viên đá lớn bằng ngón tay, khắp các bản làng trắng xóa”, ông Dang cho biết.

“Cũng theo ông Dang, đây không phải là lần đầu tiên mưa đá xuất hiện tại địa phương. Bởi, xã Trà Linh là nơi có độ cao nhất toàn tỉnh Quảng Nam cũng là nơi lạnh nhất cả tỉnh, có lúc nhiệt độ chỉ còn 4 - 5 độ C vào mùa mưa nên cũng đã xuất hiện mưa đá vài lần. Đây là lần thứ 3 mưa đá xuất hiện trên địa bàn xã. Cứ mỗi lần mưa thì, sau 12 tiếng đồng hồ những hạt đá này mới tan. Chính vì thế, nếu không xử lý kịp thì hoa màu, sâm Ngọc Linh sẽ bị hư hại. Mà các luống sâm Ngọc Linh được trồng ở trong rừng sâu, đi lên đó có khi mất cả nửa ngày trời, nên việc xử lý và thống kê thiệt hại sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Dang thông tin thêm.

Trận mưa đá ở xã Trà Linh làm nhiều vườn sâm Ngọc Linh bị hư hại. Ảnh: Đình Thọ
Trận mưa đá ở xã Trà Linh làm nhiều vườn sâm Ngọc Linh bị hư hại. Ảnh: Đình Thọ

Trên địa bàn xã Trà Linh có khoảng 3.000 hộ dân trồng sâm, với diện tích lên đến hàng nghìn hecta. Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại do trận mưa đá gây ra.

Trong khi đó, tại xã Trà Leng cũng ghi nhận mưa đá xuất hiện tại thôn 1 và thôn 2. Ông Lê Đình Lực, một cán bộ xã Trà Leng cho biết, khoảng 14h chiều 1/6, sau trận gió dông lớn, mưa đá bắt đầu trút xuống khiến người dân rất lo lắng, may là kích thước hạt mưa tương đối nhỏ.

Từ nhiều ngày nay, trên địa bàn Nam Trà My liên tục xuất hiện gió lớn, tuy nhiên đây là đợt mưa đá đầu tiên được ghi nhận. Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, Trần Văn Mẫn cho biết, huyện đang chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình thiệt hại và báo cáo ngay để huyện để có phương án xử lý, đồng thời tuyên truyền vận động người dân tránh trú an toàn.