Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Ngày hội văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Chơ Ro lần thứ 8 năm 2021

PV - 10:20, 26/04/2021

Tối ngày 25/4/2021 tại Nhà sinh hoạt đồng bào dân tộc Chơ Ro, ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã diễn ra Ngày hội Văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Chơ Ro lần thứ VIII năm 2021.

Tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc Ngày hội
Tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc Ngày hội

Ngày hội Văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Chơ Ro, hay còn gọi là Lễ hội SaYangVa là một nét sinh hoạt văn hóa rất độc đáo của người Chơ Ro còn lưu giữ đến ngày nay.

Khu vực ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ là một trong những khu vực tập trung đông đồng bào Chơ Ro sinh sống. Với quan niệm vạn vật hữu linh, người Chơ Ro có niềm tin và tôn thờ các Thần linh (Yang) gắn với các hiện tượng thiên nhiên, sự vật gần gũi với cuộc sống của đồng bào như Thần Lúa (YangVa), Thần Rừng (YangVri), Thần Nhà (YangNhi). Cùng với tín ngưỡng thờ các Yang, Lễ hội SaYangVa được đồng bào Chơ Ro tổ chức hằng năm như một món ăn tinh thần, một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong cộng đồng.

Bà con đồng bào Chơ Ro và các đại biểu cùng thưởng thức rượu cần, nhảy sạp và quây quần bên ánh lửa của đêm hội
Bà con đồng bào Chơ Ro và các đại biểu cùng thưởng thức rượu cần, nhảy sạp và quây quần bên ánh lửa của đêm hội

Đây là lần thứ 8 Ngày hội được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như: Nghi lễ cúng rước thần, biểu diễn cồng chiêng, văn nghệ, đốt lửa khai hội, rước – uống rượu cần và thưởng thức ẩm thực đặc trưng của đồng bào Chơ Ro. Trước đó vào buổi sáng, các hoạt động thi đấu các bộ môn hội thao dân tộc cũng đã diễn ra hết sức sôi động, như: kéo co, bắn nỏ, đua xe đạp chậm …

Ngày hội đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng và góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Chơ Ro

Tin cùng chuyên mục