Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Nghèo, khó... không bao giờ là lý do từ bỏ ước mơ

Vàng Ni - 18:26, 13/05/2024

Sinh ra ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An, trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ vướng vòng lao lý, bố làm thuê, nhưng Ốc Thị Quỳnh Anh không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, mặc cảm vươn lên giành được học bổng trị giá 1 tỷ đồng của trường Đại học Anh Quốc...

"Tôi vừa đi thăm mẹ từ nhà tù về"

Đó là câu chuyện về cuộc đời của Quỳnh Anh mở đầu bài luận ứng tuyển học bổng "Trái tim Sư tử" của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Không tuân theo bất kỳ khuôn mẫu nào, cô viết theo cách riêng, thể hiện tất cả sự chân thành và sự sâu sắc từ trái tim dành cho bài luận của mình.

Thành quả sự cố gắng của Quỳnh Anh đã được thể hiện qua việc cô giành được học bổng trị giá 1 tỷ đồng.
Thành quả sự cố gắng của Quỳnh Anh đã được thể hiện qua việc cô giành được học bổng trị giá 1 tỷ đồng.

Cuộc hành trình vượt lên trên hoàn cảnh đã giúp Quỳnh Anh trở thành một tấm gương sáng, một nguồn cảm hứng cho các bạn học sinh DTTS khác, chứng minh rằng nghèo khó không phải là lý do để bỏ học. Sự kiên trì, nỗ lực và lòng kiên nhẫn đã giúp Quỳnh Anh vươn lên, và học bổng trị giá 1 tỷ đồng chính là phần thưởng xứng đáng cho sự cố gắng không ngừng của cô.

Quỳnh Anh tham gia các hoạt động thiện nguyên xã hội hướng tới các em nhỏ vùng DTTS
Quỳnh Anh tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội hướng tới các em nhỏ vùng DTTS

Trước đó, nữ sinh trẻ đã tham gia dự án "Nuôi em" - một trong những hoạt động thiện nguyện thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Với hoài bão trở thành diễn giả, nữ sinh đã không ngừng cố gắng để truyền cảm hứng và khích lệ các bạn trẻ DTTS không ngừng tin vào mình và ước mơ của mình.

"Nếu có câu nói mà em yêu thích và gửi gắm đến tất cả trẻ em khi tham gia các hoạt động cộng đồng, đó chính là 'Đừng bao giờ vin vào sự nghèo khổ, bởi cái nghèo, cái khổ không đáng là lý do để các em bỏ học hoặc từ bỏ ước mơ'", nữ sinh chia sẻ.

Quỳnh Anh đã có những thành tích đáng tự hào trong quãng thời gian học tại Trường THPT Tương Dương 1. Với danh hiệu học sinh giỏi liên tục trong 3 năm, cùng với nhiều giải thưởng cá nhân khác như giải Nhì môn ngữ văn cấp trường, giải Khuyến khích tiếng Anh cấp trường, giải Ba môn ngữ văn cấp tỉnh và danh hiệu "Học sinh 3 tốt" cấp tỉnh, Quỳnh Anh đã khẳng định bản thân trong hành trình đi học của mình.

Hành trình vượt lên từ khó khăn

Chân dung nữ sinh Ốc Thị Quỳnh Anh giành học bổng
Chân dung nữ sinh Ốc Thị Quỳnh Anh giành học bổng "Trái tim Sư tử" của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Trong xã hội hiện nay, với những áp lực từ xã hội và gia đình, việc vượt qua khó khăn để theo đuổi ước mơ và học vấn luôn là một thách thức lớn đối với nhiều bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng chấp nhận số phận và từ bỏ ước mơ của mình, và Quỳnh Anh chính là một bằng chứng cho sự kiên trì và nỗ lực.

Với niềm đam mê cháy bỏng và mong muốn khám phá thế giới bên ngoài, Quỳnh Anh đã vượt qua khó khăn không có lớp học thêm tại địa phương để tự học và đứng đầu lớp. Năm 2021, với thành tích xuất sắc và sự cố gắng không biết mệt mỏi, Quỳnh Anh đã đỗ vào khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Hà Nội.

Nhân kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quỳnh Anh đã có một hành trình thiện nguyện hướng tới các em nhỏ tại huyện Mường Lạn, tỉnh Điện Biên
Nhân kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quỳnh Anh đã có một hành trình thiện nguyện hướng tới các em nhỏ tại huyện Mường Lạn, tỉnh Điện Biên

Dù xung quanh có nhiều áp lực và lời khuyên từ bạn bè, gia đình về việc lấy chồng sinh con, Quỳnh Anh vẫn kiên định với ước mơ của mình. Với sự động viên từ bố, Quỳnh Anh đã quyết tâm không lặp lại vòng luẩn quẩn lấy chồng, sinh con, mà tập trung vào học tập để thay đổi cuộc đời sau này.

Hành trình của Quỳnh Anh không chỉ là niềm tự hào của chính bản thân mà còn là nguồn cảm hứng lớn lao cho nhiều bạn trẻ khác, để họ biết rằng, bất kỳ khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu có đủ lòng kiên trì và quyết tâm. Quỳnh Anh đã chứng minh rằng không có điều gì là không thể nếu ta không từ bỏ ước mơ của mình.

Hướng đến thành công

Năm 2022, Quỳnh Anh trở thành sinh viên duy nhất của trường lọt vào danh sách 142 cá nhân có thành tích xuất sắc được Uỷ ban Dân tộc tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Cùng với sự nỗ lực, tham gia nhiều dự án cộng đồng và mục tiêu cố gắng phát triển bản thân, Quỳnh Anh đã vượt qua mọi khó khăn em gặp phải. Thay vì mong ước kiếm được hàng chục triệu một tháng, cô đặt mục tiêu nhỏ nhoi là mang đến nhiều hạnh phúc cho những người xung quanh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơ, Lãnh đạo Báo Dân tộc Phát triển cùng Quỳnh Anh (thứ 2 từ phải vào) chụp ảnh lưu niệm tại nhà sàn Bác Hồ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơ, Lãnh đạo Báo Dân tộc Phát triển cùng Quỳnh Anh (thứ 2 từ phải vào) chụp ảnh lưu niệm tại nhà sàn Bác Hồ

"Chúng ta không cần phải trở thành ai khác, chỉ cần là chính bản thân mình và mang lại hạnh phúc cho mọi người," Quỳnh Anh chia sẻ.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Quỳnh Anh đã chia sẻ về ước mơ sắp tới của mình, niềm đam mê với lĩnh vực quản trị marketing, Quỳnh Anh đã quyết định theo học chuyên ngành này tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam. Đây là một ngành học dành cho những người năng động, muốn học hỏi và có khả năng tiếp thu nhiều kiến thức mới.

Quỳnh Anh (đứng thứ sáu từ phải sang) cùng các bạn sinh viên DTTS tham gia sự kiện “Some where in time” tại Trường Đại học Anh Quốc (BUV).
Quỳnh Anh (đứng thứ sáu từ phải sang) cùng các bạn sinh viên DTTS tham gia sự kiện “Some where in time” tại Trường Đại học Anh Quốc (BUV).

Mặc dù sắp tới, Quỳnh Anh sẽ bước vào hành trình học tập tại một ngôi trường dành cho giới thượng lưu, nhiều người không khỏi thắc mắc về áp lực có thể đối diện. Tuy nhiên, Quỳnh Anh quả quyết rằng, "Cái nghèo, cái khổ không bao giờ là lý do để từ bỏ ước mơ của mình."

Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.