Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Nam sinh người Mông Sùng A Chua viết tiếp truyền thống học tập cho ngôi trường Vùng cao Việt Bắc

Mỹ Dung - 07:11, 25/12/2023

Là cánh chim đầu đàn trong hệ thống các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú của cả nước, trong vài năm trở lại đây, Trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đã giành được nhiều kết quả thật sự ấn tượng trong công tác giảng dạy và học tập. Phát huy truyền thống về thành tích học tập, em Sùng A Chua, dân tộc Mông, hiện là học sinh lớp 12A16, đã đạt rất nhiều thành tích trong học tập; gần đây nhất em đã đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia vượt cấp năm học 2022 - 2023.

Em Sùng A Chua được thầy cô giáo đánh giá là một trong những học sinh gương mẫu của trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Em Sùng A Chua được thầy cô giáo đánh giá là một trong những học sinh gương mẫu của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Quyết tâm vượt khó

Sùng A Chua dân tộc Mông, sinh ra trong một gia đình có hai anh em ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải - một huyện thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Yên Bái. Những dốc dài vô tận, đường đi đất đá giăng ngập lối bên cạnh những vực sâu hun hút không rào chắn, nhiều nhà trong bản còn chưa có đường điện..., là muôn vàn những khó khăn của bà con nơi đây.

Gia đình em Sùng A Chua, cũng là một trong những hộ thuộc diện khó khăn của địa phương. Bố công tác ở Phòng Thông tin huyện, mẹ đau ốm chỉ quanh quẩn việc nhà, nên gần như nguồn thu nhập chính của gia đình dựa vào đồng lương ít ỏi của bố.

“Nhà 4 người, nhưng kinh tế gia đình, mọi thứ trang trải chủ yếu dựa vào tiền lương của bố nên khó khăn lắm. Ngay từ nhỏ em đã hiểu rằng, chỉ có học thật tốt mới mong có cơ hội vươn lên, thoát nghèo, có cuộc sống tốt đẹp hơn”, Sùng A Chua trải lòng.

Với tinh thần vượt khó ấy, Sùng A Chua luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp và gương mẫu trong mọi hoạt động của trường, lớp. Đặc biệt, em luôn mang trong mình tình yêu với môn Lịch sử và ước mơ được học THPT tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc. 

Bằng sự cố gắng và quyết tâm, ước mơ của cậu nam sinh người Mông đã trở thành hiện thực. Được sự động viên của thầy cô, bạn bè, Sùng A Chua đã gác lại tất cả những lo toan của cuộc sống hàng ngày, quyết định vượt gần 300 km xuống thành phố Thái Nguyên để theo học tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, với mong ước học tập thật tốt, để sau này trở về dựng xây quê hương giàu đẹp.

"Chứng kiến cảnh người dân ở quê em còn đói nghèo, trẻ em đến tuổi đi học nhưng vì nghèo khó phải ở nhà, bản thân em cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn, để thay đổi cuộc sống", Sùng A Chua chia sẻ.

Em Sùng A Chua (ngoài cùng bên trái) đã giành được kết quả cao trong học tập, đặc biệt ở bộ môn Lịch sử
Em Sùng A Chua (ngoài cùng bên trái) luôn đạt được kết quả cao trong học tập, đặc biệt ở bộ môn Lịch sử

Quả ngọt từ sự nỗ lực vượt khó

Được sự giúp đỡ, quan tâm, động viên của Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các bạn trong lớp, cùng đức tính chủ động, cần cù, siêng năng, chỉ sau 2 năm học tập tại mái trường Vùng Cao Việt Bắc, Sùng A Chua đã giành được kết quả cao trong học tập, đặc biệt ở bộ môn Lịch sử: Giải Nhì tỉnh Thái Nguyên; Huy chương Bạc kì thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ năm học 2021 - 2022; giải Nhì học sinh giỏi vượt cấp tỉnh Thái nguyên và đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia thi vượt cấp năm học 2022 - 2023.

Không chỉ học giỏi cho bản thân, Sùng A Chua còn rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp. Khi các bạn hỏi, bằng kiến thức của mình, em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững vấn đề.

Em Sùng Triệu Thủy, Lớp trưởng lớp 12A16, không ngần ngại khi khen ngợi về bạn Sùng A Chua: “Bạn Chua không chỉ học rất tốt môn Lịch sử, mà bạn là học sinh học đều các môn, có thành tích học tập cao nhất của lớp. Bạn cũng là người rất hòa đồng, hay chia sẻ, giúp đỡ các bạn trong lớp, cũng như nhiệt tình tham gia các phong trào của Đoàn, của lớp”.

Em Chua là người rất hòa đồng, hay chia sẻ, giúp đỡ các bạn trong lớp cũng như nhiệt tình tham gia các phong trào của Đoàn, của lớp
Sùng A Chua là nam sinh rất hòa đồng, hay chia sẻ, giúp đỡ các bạn trong lớp, tích cực tham gia các phong trào của Đoàn, của lớp

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy tại lớp ôn thi Đội tuyển quốc gia môn Lịch sử, cô Trần Thanh Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cũng dành nhiều lời khen cho cậu học trò của mình: Em Sùng A Chua là một học sinh gương mẫu, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, giành nhiều giải cao trong các kỳ thi. Đặc biệt, năm lớp 11 em Chua đã thi vượt cấp kỳ thi quốc gia môn Lịch sử cùng các anh chị lớp 12 và xuất sắc đạt giải Nhì. Năm nay, em đang tiếp tục cùng các bạn luyện thi. Em là một trong những tấm gương sáng cho các bạn và là niềm tự hào của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Đội tuyển học sinh Giỏi Quốc gia môn Lịch sử 2022 - 2023 nhận bằng khen của Ủy ban Dân tộc
Đội tuyển học sinh Giỏi Quốc gia môn Lịch sử 2022 - 2023 nhận bằng khen của Ủy ban Dân tộc

Với Sùng A Chua, được học tập dưới mái trường Vùng Cao Việt Bắc chính là vinh dự và cũng là điều may mắn đối với em. Những kết quả và thành tích mà em có được ngày hôm nay, không chỉ là sự cố gắng của bản thân em, mà còn là công sức của các thầy, cô giáo đã đồng hành, giúp đỡ em trong suốt thời gian qua. 

“Sau khi tốt nghiệp THPT, em sẽ đăng ký vào học ở trường Công an để trở thành một chiến sĩ Công an Nhân dân. Đây là một ngành vừa có ích cho xã hội, vừa được hỗ trợ học phí, sẽ giảm bớt gánh nặng cho gia đình”, Sùng A Chua rất thật thà khi chia sẻ về mong ước của mình. 

    

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Mông ở Cốc Phương làm giàu từ cây dứa

Đồng bào Mông ở Cốc Phương làm giàu từ cây dứa

Đầu những năm 1990, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ các xã cùng đặc biệt khó khăn, giúp bà con dân tộc thiểu số định canh, định cư, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương huyện Mường Khương (Lào Cai) đã động viên các hộ ở xã vùng cao Dìn Chin chuyển về sinh sống tại thôn biên giới Cốc Phương, thuộc xã Bản Lầu huyện Mường Khương. Hôm nay, sau chặng đường định cư ở vùng đất mới, đồng bào Mông không chỉ ổn định về đời sống, kinh tế, mà còn học được cách làm giàu từ trồng cây dứa.