Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Nữ sinh người Tày giành giải thưởng “Sao Tháng giêng”

Mỹ Dung - 07:46, 25/03/2024

Là một trong những sinh viên đạt thành tích nổi bật của trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, em Nguyễn Thị Nga (sinh năm 2000), lớp Cao đẳng Điều dưỡng 15A là đại diện duy nhất của tỉnh, và là 1 trong 96 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2023 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Nữ sinh người Tày Nguyễn Thị Nga vinh dự nhận giải thưởng “Sao Tháng giêng”
Nữ sinh người Tày Nguyễn Thị Nga vinh dự nhận giải thưởng “Sao Tháng giêng”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại huyện vùng cao Bắc Sơn (Lạng Sơn), đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành chương trình học cấp 3, trước hai lối rẽ học tiếp và đi làm, Nga đã quyết định tạm dừng việc học để tìm công việc làm có thêm thu nhập hỗ trợ gia đình. Sau một khoảng thời gian, cô gái trẻ xứ Lạng vẫn ấp ủ trong mình ước mơ được làm việc trong lĩnh vực Y tế. Em cũng nhận thức được, chỉ có học tập là con đường ngắn nhất giúp bản thân chạm tới thành công và hiện thực hóa nguyện vọng.

Qua tìm hiểu thông tin ngành học, Nga đã quyết định lựa chọn chuyên ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn để theo đuổi ước mơ của mình: “Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, bởi sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người. Theo học ngành Y, mình có thể hiểu, chăm sóc mọi người trong gia đình cùng các bệnh nhân ngoài xã hội và giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn mà không có chi phí khám chữa bệnh”, Nga chia sẻ.

Năm 2021, Nga thi vào Khoa Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn. Trong quá trình học tập tại trường, ngoài kiến thức lý thuyết đại cương, Nga cùng các bạn sinh viên được học tập và lĩnh hội kiến thức chuyên môn, chú trọng hoạt động thực hành. Đồng thời, nữ sinh năm 3 ấy cũng tập trung kỹ năng mềm quan trọng phục vụ cho công việc sau khi ra trường của mình.

“Lĩnh vực Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng là công việc mang tính đặc thù khi phải tiếp xúc hàng ngày, hàng giờ với bệnh nhân nên đòi hỏi người Điều dưỡng cần có lòng nhân ái, sự cảm thông, thấu hiểu đối với người bệnh. Không chỉ vậy, công việc này cần sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối cùng áp lực cao khi thường xuyên trực đêm. Bởi vậy, người điều dưỡng cần rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận và một sức khỏe tốt để hoàn thành công việc”, Nga trải lòng.

Nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cấp phát thuốc cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
Nữ sinh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ cấp phát thuốc cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Dù gặp không ít trở ngại khi học tập muộn hơn so với các bạn đồng trang lứa, nhưng nữ sinh luôn chủ động, tích cực tham gia các phong trào đoàn, hội. Đặc biệt, cô tiên phong trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và hiến máu nhân đạo. Nữ sinh xứ Lạng luôn tâm niệm: "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". Nga hạnh phúc khi được sẻ chia và làm điều có ích cho cộng đồng.

Trên cương vị Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, Chi hội trưởng Chi hội sinh viên lớp, Nga luôn đề cao tính nêu gương, tích cực cân bằng thành tích trong học tập và rèn luyện. 

Trong gần 3 năm học, cô đã chinh phục được nhiều giải thưởng, bằng khen tiêu biểu như: Có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021-2023; đạt Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh năm học 2022-2023; nhận Bằng khen "Sinh viên tiêu biểu trong cuộc vận động sinh viên Lạng Sơn - những câu chuyện đẹp" năm 2023;...

Nga là một trong những sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn
Nga là một trong những sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn

Chia sẻ thông tin về cô sinh viên trẻ, anh Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn thông tin thêm: “Em Nguyễn Thị Nga là sinh viên có thành tích học tập tốt. Em luôn phát huy tốt tinh thần tự học, nghiên cứu, sáng tạo và đạt thành tích cao. Bên cạnh đó, em có tính cách cởi mở, hoà đồng, luôn năng động, nhiệt huyết, sáng tạo trong mọi hoạt động, phong trào của đoàn, hội các cấp”.

Ấn tượng nhất, mới đây, Nga vinh dự khi là 1 trong 96 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2023 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Đây là giải thưởng cao quý nhằm tuyên dương cán bộ Hội sinh viên, Đoàn Thanh niên có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện và đóng góp tích cực trong công tác đoàn, hội và phong trào sinh viên.

Tin cùng chuyên mục
"Chữa bệnh" cho chiêng

"Chữa bệnh" cho chiêng

Với sứ mệnh lưu giữ “hồn cốt” của cồng chiêng Tây Nguyên, những nghệ nhân tại các buôn làng Gia Lai đang miệt mài chỉnh sửa những tiếng chiêng lạc nhịp, để tiếng chiêng, tiếng cồng cổ mãi ngân vang “chín suối, mười đồi”. Họ như những bác sỹ không quản ngại ngày đêm lặn lội trên khắp các buôn làng để "chữa bệnh" cho chiêng.