Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng

Người cán bộ mặt trận hết lòng vì dân

Lê Hường - 09:49, 07/12/2022

Nhiều năm công tác ở các vị trí khác nhau, ông Y Blun Niê (49 tuổi), dân tộc Ê Đê, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu, tận tụy trong công việc, sát sao cơ sở để vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, đồng thời tranh thủ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển .

Ông Y Blun Niê (thứ 3 bên phải) tặng quà cho các đơn vị đến giao lưu, thặt chặt tình đoàn kết dân tộc
Ông Y Blun Niê (thứ 3 bên phải) tặng quà cho các đơn vị đến giao lưu, thặt chặt tình đoàn kết dân tộc

Trưởng thành từ Bí thư Chi Đoàn buôn, Bí thư kiêm Trưởng buôn; rồi Phó Chủ tịch, Chủ tịch HĐND xã Ea Nam, năm 2017, ông Y Blun Niê được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Nam. Ở vị trí công tác nào, ông Y Blun luôn dành nhiều thời gian về các thôn, buôn tìm hiểu đời sống của người dân. Nhất là khi làm công tác Mặt trận, ông càng quan tâm đến dân hơn, đến từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và kịp thời đề xuất với Đảng bộ xã, có các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc; kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo.

Ông Y Blun Niê cho biết: Ea Nam bây giờ đã là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đường sá, nhà cửa khang trang, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Tệ nạn xã hội cơ bản được đẩy lùi, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Năm 2021 xã có 246 hộ nghèo, thì nay chỉ còn 196. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên đáng kể. Đó là nhờ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và hội đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Điển hình như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Từ 2017 đến nay ông cùng Ban Công tác Mặt trận thôn, buôn, khu dân cư vận động người dân hiến 3 sào đất để làm đường giao thông liên thôn; hỗ trợ xây 9 căn nhà Đại đoàn kết; huy động được 300 triệu đồng giúp đỡ các hộ gia đình nghèo sửa chữa nhà cửa. 

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Y Blun Niê đã vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; tổ chức quyên góp 100 triệu đồng chuyển về Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện có thêm nguồn lực phòng, chống dịch bệnh. Dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tháng 5/2021, ông Y Blun Niê đã  làm tốt công tác hiệp thương; chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ bầu cử đại biểu HĐND các cấp; nâng cao vai trò chức năng giám sát các hoạt động của chính quyền; giải quyết các vấn đề khiếu nại, tố cáo, không để tồn đọng và khiếu nại vượt cấp…

Ông Y Blun Niê tặng quà Tết cho người nghèo
Ông Y Blun Niê ( người mặc áo xanh) tặng quà Tết cho người nghèo

Ngoài ra, hàng năm ông còn hướng dẫn thôn, buôn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện quy ước thôn, buôn; đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; cùng Ban Công tác Mặt trận thôn, buôn vận động gần 246 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng thăm hỏi người nghèo vào dịp lễ, Tết. 

Theo ông Y Blun Niê, để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, trước hết bản thân mình phải có trình độ hiểu biết sâu rộng, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Đội ngũ cán bộ phải đoàn kết, thống nhất, sâu sát với dân để nắm bắt dư luận xã hội. Chú trọng đổi mới nội dung hoạt động, chọn nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là xây dựng tốt khối Đại đoàn kết.

Ông Phạm Văn Ngữ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ea Nam đánh giá: Ông Y Blun Niê đã có nhiều đóng góp đối với Nhân dân xã Ea Nam, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, sâu sát Nhân dân, lắng nghe và phản ánh kịp thời tâm tư nguyện vọng của Nhân dân với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Những việc làm của ông, đã góp phần giúp xã Ea Nam thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đạt mục tiêu phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Trong 5 năm làm công tác mặt trận, với những đóng góp của mình, Y Blun Niê được Nhân dân tin tưởng và nhận nhiều biểu dương, khen thưởng của các cấp, ngành từ huyện đến tỉnh. Đặc biệt, ông vinh dự là 1 trong 4 cán bộ Mặt trận của tỉnh Đắk Lắk được đi dự Hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017 - 2022.

Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.