Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Bắc Giang: Nâng cao vai trò, hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân của đội ngũ Người có uy tín

Mỹ Dung - 05:25, 24/11/2023

Tỉnh Bắc Giang hiện có hơn 257 nghìn người DTTS, chiếm 14,2% dân số. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động Nhân dân trên các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho đội ngũ Người có uy tín- lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động và đi đầu trong các phong trào thi đua trên các lĩnh vực ở cơ sở

Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh
Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh gặp mặt, đối thoại với 200 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh

Góp sức xây dựng NTM

Tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 457 thôn, bản. 5 năm qua, Người có uy tín trong tỉnh đã tham gia hơn một nghìn buổi tuyên truyền vận động người dân chung sức cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo đó đã vận động hơn 4 nghìn hộ hiến hàng chục nghìn m2 đất để mở rộng, cứng hóa các tuyến đường, góp phần thay đổi diện mạo nhiều vùng quê tươi đẹp, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hơn 11 năm đứng dưới vai trò Người có uy tín, ông Nông Minh Hiên, dân tộc Tày ở bản Tam Kha, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế đã gương mẫu đi đầu, đứng ra hiến gần 500m2 đất, rồi từ đó vận động các gia đình cũng tham gia. Chỉ trong thời gian ngắn, các hộ gia đình trong bản đã hiến 1.450 m2 đất để làm nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng và nhân dân đóng góp tiền đối ứng được 125 triệu đồng, đến năm 2018 nhà văn hóa bản đã hoàn thành khang trang và đi vào sử dụng. 

Năm 2019, ông lại tiếp tục đứng ra vận động Nhân dân cùng chung tay xây dựng. Ngay trong năm đó, bản Tam Kha đã hoàn thành 100% đường bê tông với chiều dài 3 km, được nhân dân đối ứng 600 triệu đồng.

“Trước tiên muốn vận động bà con thì mình phải quyết tâm gương mẫu đi đầu. Như thế thì nói mọi người mới nghe, ủng hộ và làm theo mình được chứ. Tôi rất mừng vì bản đã khởi sắc, có nhiều đổi thay như thế”, ông Hiên trải lòng.

Năm 2023, ông Nông Minh Hiên vinh dự là một trong 9 Người có uy tín của tỉnh Bắc Giang sẽ được tham dự Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn quốc do Ủy ban Dân tộc tổ chức.

Đặc biệt, qua các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào DTTS và miền núi còn xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trên các lĩnh vực. Tiêu biểu là ông Chu Văn Bảo, dân tộc Sán Dìu, ở xã Đông Hưng (Lục Nam); ông Đàm Văn Tình, dân tộc Sán Chí, ở xã An Lạc; ông Bàn Văn Cường, dân tộc Tày, thị trấn Tây Yên Tử (cùng huyện Sơn Động)... tích cực vận động người dân trong thôn, bản xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc; tham gia hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn.

Người có uy tín Chu Văn Bảo được biết đến với vai trò luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và hòa giải vùng DTTS cũng như đảm bảo An ninh trật tự tại địa phương. (1)
Người có uy tín Chu Văn Bảo được biết đến với vai trò luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và hòa giải cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Trung, Phó trưởng Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Bắc Giang), nhiều năm nay, Người có uy tín trong đồng bào DTTS là “cánh tay nối dài” của chính quyền, cơ quan chức năng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhiều vụ hòa giải tranh chấp thành công là nhờ sự tham gia tích cực của Người có uy tín tại địa phương,

Quan tâm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng

Toàn tỉnh Bắc Giang có 73 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, với 244 thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đa số Người có uy tín trong đồng bào DTTS và miền núi là đảng viên, bí thư chi bộ, trưởng, phó thôn hoặc lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội... Để phát huy vai trò của lực lượng này, đặc biệt là tham gia triển khai hiệu quả các chương trình, dự án phát triển KT - XH trên địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, nắm bắt dư luận xã hội cho đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn.

Hội nghị bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín do Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức
Một Hội nghị bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín do Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tổ chức

Thực tế cho thấy, đội ngũ Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đóng vai trò lớn, giúp thay đổi nhận thức, cũng như hành động của người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi. Những việc làm của họ, đã tạo sức lan toả trong cộng đồng, mang đến nhiều đổi thay ở vùng khó khăn.

Theo ông Trần Kế Vương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo - Dân tộc (Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang), hằng năm, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện tốt các chính sách, định kỳ gặp mặt để động viên Người có uy tín nêu gương trong cộng đồng. Từ đó khích lệ họ chung tay, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt, nhằm tăng cường nắm tình hình tại cơ sở thông qua Người có uy tín, tháng 9/2023, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã thành lập nhóm Zalo “Người có uy tín - BG”. Hiện tại, nhóm có 82 thành viên gồm cán bộ Ban Dân tộc tỉnh, phòng Dân tộc và đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Nhóm hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện vì lợi ích cộng đồng, dân tộc; thường xuyên thông tin, phản ánh tình hình địa bàn, tâm tư, nguyên vọng của nhân dân, việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách...

Sau 3 tháng hoạt động, nhóm tiếp nhận hàng chục thông tin chất lượng, giúp cơ quan chuyên môn kịp thời nắm bắt, hướng dẫn, từ đó có chỉ đạo, giải quyết phù hợp trong thực hiện các nhiệm vụ, cũng như hóa giải các mâu thuẫn, tranh chấp mới phát sinh tại cơ sở, góp phần xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong nhân dân.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang cho biết, Người có uy tín trong đồng bào DTTS cùng chính quyền cơ sở tích cực vận động, cùng người dân thực thi hiệu quả các chính sách, phát triển kinh tế-xã hội; tiên phong đi đầu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xóa bỏ tập tục lạc hậu. Vì vậy, phát triển, xây dựng lực lượng Người có uy tín vững mạnh sẽ là cầu nối gắn kết giữa chính quyền cơ sở và người dân ngày càng chặt chẽ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.