Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín với cộng đồng

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Minh Thu - 07:46, 30/11/2023

Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La trò chuyện với ông Giàng Chứ Măng (thứ hai từ trái qua. Ảnh: N.A).
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La trò chuyện với ông Giàng Chứ Măng (thứ hai từ trái qua. Ảnh: N.A).

Những hạt nhân từ cơ sở

Từ nhiều năm nay, ông Giàng Chứ Măng, 80 tuổi, ở bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La được tín nhiệm bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng uy tín, kinh nghiệm và những việc làm thiết thực, ông được bà con trong bản tin tưởng tuyệt đối. Ông Măng trở thành “cầu nối” giữa các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước.

Với vai trò là Trưởng nhóm liên gia tự quản, ông Măng thường xuyên nắm tình hình, động viên, hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, mất đoàn kết trong nội bộ Nhân dân. Đồng thời, ông cung cấp cho Đồn Biên phòng Mường Lèo (BĐBP Sơn La, đứng chân trên địa bàn xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp) hằng chục tin liên quan đến an ninh trật tự, an ninh biên giới.

Ở xã Mường Và, huyện Sốp Cộp,  bà Lò Thị Bun Chăn, Người có uy tín bản Mường Và luôn tích cực vận động Nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Bà là người duy trì, truyền dạy nghề dệt vải, thêu may trang phục, thổ cẩm dân tộc Lào và dân ca, dân vũ Lào. Bà Chăn chia sẻ: Tôi đã vận động người biết nghề truyền lại kinh nghiệm dệt, thêu thổ cẩm, trang phục truyền thống cho bà con. Đồng thời, động viên, khuyến khích con, cháu tham gia đội văn nghệ, cùng nhau truyền dạy những bài hát, điệu múa truyền thống của dân tộc Lào cho thế hệ trẻ.

Còn ở xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, ông Lò Văn Nghiệp, Người có uy tín bản Chiềng Khương lại là người có nhiều kinh ngiệm trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các cam kết chung của bản Chiềng Khương với các bản biên giới thuộc huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Cùng với đó, ông Nghiệp luôn chủ động, tích cực tham gia và vận động bà con cùng tham gia các phong trào, các cuộc vận động do chính quyền địa phương phát động.

Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Nghiệp và Nhân dân bản Chiềng Khương đã góp vật liệu, ngày công làm gần 2km đường; lắp 20 bóng điện chiếu sáng, với tổng kinh phí 20 triệu đồng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, góp phần thay đổi diện mạo bản vùng biên. Trong phát triển kinh tế, ông cải tạo đồng đất, ứng dụng khoa học kỹ thuạt vào canh tác với mô hình vườn - ao - chuồng cho thu nhập hằng trăm triệu đồng/năm. Có điều kiện kinh tế, ông thường xuyên hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Ông Giàng A Lử, Người có uy tín bản Lọng Lót, xã Mường Sai, huyện Sông Mã (bìa phải) tuyên truyền, vận động các hộ dân trong bản xây dựng nếp sống văn minh.
Ông Giàng A Lử, Người có uy tín bản Lọng Lót, xã Mường Sai, huyện Sông Mã (bìa phải) tuyên truyền, vận động các hộ dân trong bản xây dựng nếp sống văn minh.

Tiếp tục quan tâm, chăm lo Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La trong thời gian qua đã được Nhân dân, các cấp chính quyền ghi nhận. Quan tâm đến Người có uy tín, những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Sơn La đã triển khai, thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín theo Quyết định 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Trong giai đoạn 2023 - 2027, tỉnh Sơn La có 2.066 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận. Tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Sơn La đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết nguyên đán Quý Mão 100 Người có uy tín tại 4 huyện Mai Sơn, Yên Châu, Thuận Châu, Quỳnh Nhai. Tổ chức tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín các huyện Thuận Châu, Bắc Yên, Vân Hồ đến thăm, làm việc. Phối hợp thực hiện cấp 177.094 tờ Báo Dân tộc và Phát triển, 444.750 tờ Báo Sơn La cho Người có uy tín. Tổ chức 9 Hội nghị cung cấp thông tin cho 400 đại biểu là Người có uy tín và tổ chức 5 Đoàn đại biểu Người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh bạn.

Ban Dân tộc tỉnh Sơn La thường xuyên tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín.
Ban Dân tộc tỉnh Sơn La thường xuyên tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho Người có uy tín.

Theo ông Lường Văn Toán, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sơn La: Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, tích cực vận động, giáo dục con cháu, cộng đồng trong việc bảo vệ phát huy giá trị văn hóa dân tộc, vận động đồng bào xây dựng nếp sống mới, giữ gìn, phát huy phong tục tập quán tốt đẹp và xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, Tham gia giải quyết ổn định nhiều vụ tranh chấp đất đai; tuyên truyền vận động người thân trong gia đình, Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở. Đặc biệt, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân khu vực biên giới chấp hành các quy định pháp luật về đường biên, cột mốc, góp phần củng cố và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Để Người có uy tín thực sự là cầu nối gắn kết “ý Đảng với lòng dân”, trong thời gian tới, tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ chính sách đối với Người có uy tín để động viên, khích lệ Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kịp thời biểu dương, khen thưởng Người có uy tín có thành tích xuất sắc. Tổ chức các đoàn đại biểu Người có uy tín đi học tập kinh nghiệm ở các địa phương, nhằm động viên khích lệ Người có uy tín tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò trên các lĩnh vực”, ông Lường Văn Toán chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.