Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Văn Hoa - 17:13, 28/11/2023

Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Tại thôn Nà Mạt, xã Hoàng Việt, ông Hoàng Văn Đức, sinh năm 1982 được biết đến là người làm kinh tế giỏi tại địa phương. Để có kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, ông Đức đã tích cực tham gia những lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, do các tổ chức đoàn thể tổ chức. Từ đó bản thân ông có thêm kiến thức, tận dụng đất đai để trồng cây hồng vành khuyên, cây quýt… cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/ năm.

Ngoài ra, ông còn trồng ngô, lúa để lấy thức ăn cho chăn nuôi. Theo ông Đức, bình quân mỗi năm gia đình thu 2 tấn ngô và 3 tấn lúa, đảm bảo lương thực cho gia đình và làm thức ăn chăn nuôi. Chăn nuôi gà, vịt mỗi năm cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, Người có uy tín thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt chăm chút cho cây hồng của gia đình
Ông Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, Người có uy tín thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt chăm chút cho cây hồng của gia đình

Nhờ những kinh nghiệm đã có, ông đã tích cực vận động Nhân dân, đặc biệt là những hộ nghèo tại địa phương phát triển kinh tế, từ đó giúp nhiều hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo vươn lên làm giàu. Kết quả là năm 2022, thôn Nà Mạt đã giảm 5 hộ nghèo so với năm trước, chỉ còn có 3 hộ nghèo, và 6 hộ cận nghèo. Với những đóng góp tích cực đó, ông Hoàng Văn Đức vinh dự được UBND huyện Văn Lãng biểu dương là khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS huyện Văn Lãng giai đoạn 2021 - 2023.

Tương tự, ông Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, Người có uy tín thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt. Nhận thấy cây hồng có giá trị kinh tế cao, ông Hưng mạnh dạn trồng 200 cây ban đầu, rồi mỗi năm trồng thêm 100 cây. Sau 5 năm, gia đình trồng được 700 cây và hiện nay đã có quả và mang lại thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng. Ông Hưng cho biết, ngoài trồng cây hồng, gia đình ông còn trồng thêm 200 cây quýt và trồng xen kẽ được 40 cây xoài, 50 cây ổi cho thu nhập được 15 đến 20 triệu đồng/năm; tận dụng diện tích cây ăn quả để chăn nuôi gà, vịt mỗi năm thu khoảng 20 triệu đồng…

Các sản phẩm từ Hồng vành khuyên đặc hữu Văn Lãng ngày càng được biết đến trên thị trường trong và ngoài nước (Trong ảnh: Người có uy tín Hoàng Văn Hưng giới thiệu sản phẩm hồng vành khuyên sấy khô cho du khách)
Các sản phẩm từ Hồng vành khuyên đặc hữu Văn Lãng ngày càng được biết đến trên thị trường trong và ngoài nước (Trong ảnh: Người có uy tín Hoàng Văn Hưng giới thiệu sản phẩm hồng vành khuyên sấy khô cho du khách)

Ông Hưng bày tỏ, đạt được kết quả đó, là do bản thân và gia đình đã biết mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí. Từ nguồn thu nhập trên, gia đình ông đã dần dần ổn định, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, gia đình đã có vốn để đầu tư vào sản xuất, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm những vật dụng phục vụ cho cuộc sống gia đình.

Có kinh nghiệm trong sản xuất, ông Hưng đã vận động bà con Nhân dân trong thôn chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình với cây hồng vành khuyên. Hiện nay, thôn Pò Pheo đã trồng mới được 10 ha hồng vành khuyên, nâng tổng diện tích trồng hồng vành khuyên cả thôn khoảng 70 ha, trong đó có 50 héc -ta đã cho thu hoạch. 

Đặc biệt, để nâng cao giá trị, thương hiệu hồng vành khuyên của địa phương, anh Hưng đã thành lập HTX hồng vành khuyên xã Hoàng Việt, thu mua từ 150 - 180 tấn hồng vành khuyên của người dân địa phương mỗi mùa vụ. Nhờ đó, người dân yên tâm về đầu ra của sản phẩm, tập trung phát triển trồng hồng vành khuyên có năng suất cao.

Bên cạnh đó, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Kết quả, từ đóng góp của ông, trong thôn có số gia đình văn hóa đạt danh hiệu “ Gia đình văn hóa” trong năm 2022,là 87/96 hộ gia đình (đạt 90,6%); 55/96 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục (đạt 57,3%), 06 hộ gia dình được Chủ tịch UBND xã khen thưởng “Gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục” năm 2022.

Diện mạo làng quê huyện Văn Lãng ngày một đổi thay rõ rệt
Diện mạo làng quê huyện Văn Lãng ngày một đổi thay rõ rệt

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông còn huy động nhân đóng góp 288 ngày công xây dựng cổng làng, 384 ngày công xây dựng sân thể thao thôn; vận động Nhân dân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường sanh – sạch – đẹp; vận động và tổ chức trồng hoa đường vào thôn, với tổng chiều dài trên 120m.

Ông Hoàng Văn Đức và ông Hoàng Văn Hưng là một trong những Người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho 163 Người có uy tín trên địa bàn huyện Văn Lãng tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; là niềm tin, là chỗ dựa để đồng bào các DTTS noi theo.

Nhận định về vai trò của Người có uy tín, bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Lao động, Thương binh, xã Hội - Dân tộc huyện Văn Lãng bày tỏ, nhờ thực hiện tốt các chính sách dành cho Người có uy tín đã tạo động lực để Người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong phát triển kinh tế.

 Nhờ đó, Huyện Văn Lãng đã có nhiều chuyển biến tích cực, chính trị luôn ổn định, kinh tế tăng trưởng khá, đặc biệt đời sống kinh tế của đồng bào DTTS được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% trở lên. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện giảm từ 29,67 % năm 2015, hiện nay xuống còn 10,64% theo chuẩn nghèo mới (trong đó hộ nghèo là người DTTS chiếm tới 99,69%).

Tin cùng chuyên mục
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Tuy đã có nhiều nỗ lực, song công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 được điều chỉnh theo hướng nâng cao nên các địa phương gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện. Do đời sống kinh tế-xã hội phát triển chưa thực sự bền vững, nhiều xã NTM trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”các tiêu chí NTM và "lỗi hẹn" về tiến độ hoàn thành xây dựng NTM.