Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Người tiên phong trồng chè cành ở Phước Lộc

Thảo Linh - 15:33, 05/05/2024

Gần cả cuộc đời gắn bó với quê hương, bà Ka Hiên, dân tộc Mạ, ở thôn Phước Dũng, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều công lao, đóng góp, tạo động lực giúp đồng bào các dân tộc ở địa phương vươn lên xóa cái đói, đuổi cái nghèo.

Bà Ka Hiên (bên phải) hướng dẫn người dân những cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình
Bà Ka Hiên (bên phải) hướng dẫn người dân những cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình

Làm để dân tin

Cũng như bao hộ dân khác trong vùng, bà Ka Hiên đã có nhiều năm tháng phải đối mặt với khó khăn, đói kém. Nhưng chính sự khắc nghiệt của cuộc sống đã hun đúc tính cách của bà Ka Hiên thêm rắn rỏi, năng động và sáng tạo. Nhận thấy trồng điều, hiệu quả kinh tế thấp, bà Ka Hiên quyết định trồng chè cành dưới tán điều để tăng thu nhập.

Những khóm chè đầu tiên ngấm mồ hôi và công sức của gia đình bà Ka Hiên, dần bén rễ tươi tốt. Đến nay, gia đình bà Ka Hiên có 3ha trồng chè cành, mỗi năm thu được trên 20 tấn chè, cho thu nhập trên 120 triệu đồng.

Bà Ka Hiên là một trong những người đầu tiên trồng chè cành thành công trên đất Phước Lộc. Ngoài cây chè, bà Ka Hiên cũng là người tiên phong trồng sầu riêng. Hiện tại, gia đình bà Ka Hiên có trên 4ha trồng sầu riêng với trên 700 cây; từ năm 2018 đến nay, bình quân mỗi năm cho trên 25 tấn trái, thu về khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Là Người có uy tín, bà Ka Hiên luôn phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, góp phần giúp đồng bào DTTS ở xã Phước Lộc vươn lên phát triển kinh tế, giúp cho Phước Lộc ngày càng đổi mới”.

Ông Nguyễn Quốc Phi,

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đạ Huoai

Từng là Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, khi nghỉ hưu, bà Ka Hiên về đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ thôn Phước Dũng, nên bà càng có nhiều thời gian gần dân, thấu hiểu về đời sống của bà con. Những buổi sinh hoạt thôn buôn là điều kiện tốt nhất để bà Ka Hiên tìm cách chia sẻ những khó khăn với bà con.

Đồng cảm trước hoàn cảnh của người dân trong thôn, bà Ka Hiên đã trích một phần thu nhập của gia đình mình để cho bà con vay vốn không lấy lãi. Đến nay, bà Ka Hiên đã hỗ trợ vốn cho 21 hộ dân trong xã mua cây giống, phân bón, phát triển sản xuất.

Chị Ka Phương, người dân thôn Phước Dũng cho biết: Trước đây gia đình chị nghèo lắm, nhờ bà Ka Hiên tạo điều kiện cho vay vốn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật nên chị mới có vườn sầu riêng như ngày hôm nay. “Gia đình mình có hơn 100 cây sầu riêng trồng trên 6 sào đất. Thu nhập từ những vụ sầu riêng đã giúp gia đình cải thiện một phần đời sống, không còn thiếu ăn, thiếu mặc. Mình cảm ơn bà Ka Hiên nhiều lắm”, chị Ka Phương bộc bạch.

Buôn làng người Mạ hôm nay đã đổi thay toàn diện
Buôn làng người Mạ hôm nay đã đổi thay toàn diện

Đẩy lùi hủ tục lạc hậu

Hơn 15 năm trở về trước, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trở thành vấn nạn nhức nhối ở xã Phước Lộc. Bà Ka Hiên thấu hiểu nội tình đó. Những tài liệu về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống mà bà Ka Hiên sưu tầm và gom góp được từ bấy lâu nay, đã trở thành hữu ích. Bà Ka Hiên cùng với Ban Nhân dân thôn nghiên cứu tài liệu, đứng ra tổ chức nhiều lần họp thôn để tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào.

Bằng sự chân thành, trách nhiệm, bà Ka Hiên đã góp phần rất lớn cùng địa phương đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. 6 năm trở lại đây, xã Phước Lộc không còn xẩy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đám tang không để quá thời gian quy định, giảm ăn uống. Các tệ nạn xã, hội trong buôn làng giảm hẳn. Bà con chú trọng làm ăn phát triển kinh tế gia đình, xây dựng buôn làng ngày càng no ấm.

Ông Nguyễn Quốc Phi, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đạ Huoai cho biết: “Là Người có uy tín, bà Ka Hiên luôn phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ, góp phần giúp đồng bào DTTS vươn lên phát triển kinh tế, giúp cho xã Phước Lộc ngày càng đổi mới. Bà Ka Hiên là một tấm gương mẫu mực, tiêu biểu của xã Phước Lộc, của huyện Đạ Huoai”.

Tin cùng chuyên mục
Tôn vinh 200 Người có uy tín trong Chương trình “Điểm tựa của bản làng”

Tôn vinh 200 Người có uy tín trong Chương trình “Điểm tựa của bản làng”

Tiếp nối thành công của Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ I năm 2018, Tạp chí Cộng sản, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục triển khai tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024.