Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Mai Hương - 07:19, 07/06/2023

Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk trao vốn Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
Bà Nguyễn Thị Bích Thảo - Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk trao vốn Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh

Ngày 2/6, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2023 với chủ đề "Phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo và kết nối doanh nghiệp". Cùng với các cấp, các ngành, Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk đã được Ban Tổ chức giới thiệu hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp từ Hội Liên hiệp Phụ nữ đến từ các huyện, xã trên địa bàn tỉnh, từ những ý tưởng hay và phù hợp với từng huyện, từng xã, Ngân hàng CSXH tỉnh đã trao vốn khởi nghiệp, khởi sợ kinh doanh năm 2023 cho hội viên phụ nữ với số tiền là 500 triệu đồng. Tính đến nay, nguồn vốn ưu đãi trao cho Hội viên phụ nữ khởi nghiệp 4,5 tỷ đồng, đã giúp cho trên 200 chị em phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thành công, phát huy lợi thế và tiềm năng trong sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH tỉnh hiện đang thực hiện cho vay ủy thác thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ. Đến 31/5/2023, các cấp Hội quản lý nguồn vốn 2.198 tỷ đồng, chiếm 32%/tổng dư nợ ủy thác, cho trên 53 ngàn hộ vay vốn thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, số dư tiền gửi tổ viên thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt trên 120 tỷ đồng. Chất lượng Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt kết quả tốt, khá chiếm tỷ lệ 99,8%. Thông qua hoạt động ủy thác đã tạo điều kiện để Hội phát triển vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ Hội các cấp không ngừng nâng cao năng lực, đời sống của hội viên được nâng lên.

Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả các chương tín dụng chính sách xã hội để có nhiểu Hội viên, phụ nữ có cơ hội được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, tăng cơ hội làm ăn, phát triển kinh tế, tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, tại những địa phương còn nhiều khó khăn, góp phần nâng cao vị thế của chị em phụ nữ trong xã hội, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Tin cùng chuyên mục
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.