Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Những “món quà” đặc biệt ở Mường Tè

Trọng Bảo - 23:16, 02/10/2020

Từ nguồn vốn hỗ trợ 50 tỷ đồng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh quyên góp, trao tặng, ngày 13/3/2020, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Đề án số 245 về hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Mường Tè (Lai Châu). Đến thời điểm này, hàng trăm hộ nghèo đã được ở trong ngôi nhà mới, kiên cố và an toàn.

Hàng trăm ngôi nhà đã hoàn thành bàn giao cho các hộ dân.
Hàng trăm ngôi nhà đã hoàn thành bàn giao cho các hộ dân.

Là hộ nghèo của xã, nhiều năm qua, hộ gia đình anh Vàng Cà Hừ ở bản Seo Thèn, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè vẫn phải ở trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Được sự hỗ trợ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, mới đây gia đình anh đã được chuyển về ở trong ngôi nhà mới khang trang kiên cố.

“Món quà đặc biệt này quan trọng và ý nghĩa với gia đình lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến người dân vùng sâu, vùng xa như chúng tôi có được nhà ở. Cảm ơn cán Bộ Biên phòng, Công an đã giúp đỡ bà con làm nhà; bây giờ thì yên tâm rồi chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế thôi”, anh Hừ tâm sự.

Với đặc thù là huyện biên giới có đông đồng bào DTTS sinh sống, trong đó một số dân tộc rất ít người như dân tộc La Hủ... Điều kiện kinh tế - xã hội tại đây đặc biệt khó khăn, số nhà tạm của hộ dân còn ở mức cao. Việc hỗ trợ xóa các nhà tạm giúp bà con các dân tộc ổn định cuộc sống là nhu cầu bức thiết.

Ông Kiều Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo ở Mường Tè hiện đang cao nhất toàn tỉnh Lai Châu. Trong những năm qua, từ nhiều nguồn lực, huyện cũng đã hỗ trợ Nhân dân ổn định cuộc sống, trong đó, có việc tổ chức xóa nhà ở tạm của Nhân dân vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên kết quả cũng còn hạn chế. Do đó, việc triển khai Đề án 245 trên địa bàn huyện giúp đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, dột nát cho Nhân dân.

Các lực lượng chức năng đang khẩn trương thi công hoàn thành toàn bộ gần 1.000 ngôi nhà cho các hộ nghèo.
Các lực lượng chức năng đang khẩn trương thi công hoàn thành toàn bộ gần 1.000 ngôi nhà cho các hộ nghèo.

Để sớm hoàn thành mục tiêu của Đề án, tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Nhân dân nơi được hưởng thụ Đề án, giúp bà con dỡ nhà cũ, san nền với công lao động lên đến hàng tỷ đồng. Phấn đấu trong tháng 10 sẽ hoàn thành toàn bộ gần 1.000 ngôi nhà trong toàn huyện. Hiện tại, các lực lượng thực hiện Đề án 245 tỉnh Lai Châu đang ngày đêm băng rừng, vượt nắng, thắng mưa để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà ở cho những hộ khó khăn.

Theo Đề án, với nguồn kinh phí này sẽ hỗ trợ các hộ nghèo làm 969 căn nhà. Trong đó, hỗ trợ xây dựng mới 704 ngôi nhà và hỗ trợ sửa chữa 265 ngôi nhà với mức kinh phí mỗi nhà mới 60 triệu đồng; nâng cấp, sửa chữa 15 triệu đồng.

“An cư mới lập nghiệp! Sau khi bà con có nhà ở ổn định, kiên cố, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế giúp bà con phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Từng bước đưa Mường Tè phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh trật tự thôn bản”, ông Kiều Hải Nam nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.