Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu

Thúy Hồng - 17:47, 11/11/2020

15 năm được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, chị Sáng Thị Phỏng dân tộc Cơ Lao luôn chú trọng phát triển đội ngũ đảng viên là người DTTS rất ít người. Chị cũng có nhiều đóng góp giúp bà con DTTS nơi đây phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bí thư Chi bộ thôn Ca Há, Sáng Thị Phỏng (thứ tư bên trái) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang năm 2019.
Bí thư Chi bộ thôn Ca Há, Sáng Thị Phỏng (thứ tư bên trái) chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hà Giang năm 2019.

Chị Sáng Thị Phỏng sinh năm 1984, dân tộc Cơ Lao, Bí thư Chi bộ thôn Ca Há, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) là một trong những đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II.

Năm 2003, chị Phỏng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 2 năm sau, chị được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Ca Há. Từ khi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, cùng với các đảng viên trong Chi bộ, chị Phỏng đã chú trọng tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về những tấm gương làm kinh tế giỏi, đặc biệt là kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt; vận động người dân thường xuyên tiêm phòng bệnh cho trâu, bò để hạn chế được dịch bệnh… từng bước giúp người dân phát triển kinh tế gia đình.

“Thôn Ca Há có 113 hộ đồng bào dân tộc Cơ Lao và dân tộc Mông sinh sống. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên người dân chỉ lo mưu sinh mà không có tư tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng”, chị Phỏng cho biết.

Để phát triển đảng viên mới, chị Phỏng chỉ đạo đảng viên trong Chi bộ cùng các tổ chức đoàn thể tăng cường quan tâm động viên, chăm lo bồi dưỡng quần chúng; thông qua các phong trào hoạt động, phát hiện nhân tố tích cực vận động giới thiệu vào Đảng. Nhờ đó năm 2003, Chi bộ mới chỉ có 5 đảng viên, nay đã tăng lên 17 đảng viên.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tin tưởng giao phó, chị luôn trăn trở tìm cách phát triển kinh tế cho người dân trong bản. Những năm qua, chị luôn là người đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi bò, dê… giúp gia đình có thu nhập ổn định, con cái có điều kiện học hành đầy đủ. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, chị đã vận động người dân trong thôn đóng góp tiền và công sức để đổ bê tông được hơn 800m đường giao thông của thôn.

Nhận xét về Bí thư Chi bộ thôn Ca Há, ông Lầu Mí Chơ, Chủ tịch UBND xã Sính Lủng cho biết: “Chị Phỏng là một cán bộ mẫu mực, trách nhiệm trong công tác, gần gũi với quần chúng. Nhờ có vai trò của chị, mà Ca Há trở thành thôn điển hình thực hiện tốt các phong trào thi đua của xã”. 

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín sóc Bà Mai chí thú làm giàu

Người có uy tín sóc Bà Mai chí thú làm giàu

“Mình phải biết làm ăn, kinh tế gia đình phát triển, dạy dỗ con cái đàng hoàng thì mới đi vận động, khuyên bà con mới được”. Đó là lời tâm sự của ông Lâm Nửa - Người có uy tín ở ấp 8, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang trong lần gặp gỡ trò chuyện với chúng tôi.